Với món phở bò, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình mà lại vừa nhanh, vừa đơn giản, tiết kiệm và hợp vệ sinh. Cùng tìm hiểu cách nấu phở bò đơn giản mà ngon không khác gì nhà hàng tại bài viết dưới đây nhé!

Phở bò là món ăn truyền thống của Việt Nam, được sử dụng hằng ngày như món ăn sáng hay ăn quà. Không chỉ người Việt Nam mà bạn bè quốc tế cũng rất yêu thích món ăn thơm ngon và bổ dưỡng này.

Với món phở bò, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình mà lại vừa nhanh, vừa đơn giản, tiết kiệm và hợp vệ sinh. Cùng tìm hiểu cách nấu phở bò đơn giản mà ngon không khác gì nhà hàng tại bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của món phở bò

Phở được cho rằng xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Về nơi xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam, có hai luồng quan điểm khác nhau là: Nam Định và Hà Nội.

Về nguồn gốc món ăn, có nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng phở bắt nguồn từ một món ăn Quảng Đông mang tên “ngầu yụk phẳn” (âm Hán Việt là “ngưu nhục phấn”). Cũng có ý kiến cho rằng phở vốn bắt nguồn từ món “xáo trâu” (dùng sợi bún) của Việt Nam, sau được biến tấu thành món “xáo bò” dùng bánh cuốn. Giả thuyết khác lại cho rằng, phở có nguồn gốc từ phương pháp chế biến món thịt bò hầm của Pháp pot-au-feu kết hợp với các loại gia vị và rau thơm trong ẩm thực Việt Nam.

Nguồn gốc của món phở bò

Mặc dù có nhiều giả thuyết về nguồn gốc sâu xa của món phở bò thì có một điều chắc chắn rằng: Phở bò bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam. Sau đó món ăn này xâm nhập vào miền Trung và miền Nam giữa thập niên 1950, sau sự thất bại của Pháp ở Đông Dương và Việt Nam bị chia thành hai miền. Người Việt Nam ở phía bắc di cư vào miền Nam năm 1954 mang theo món phở và phở đã bắt đầu có những sự khác biệt.

Ngày nay, phở bò vẫn được biết đến là một món ăn truyền thống của Việt Nam, không chỉ có hương vị hấp dẫn mà món ăn này còn cung cấp cho cơ thể của chúng ta hàm lượng lớn dưỡng chất có lợi.

Cách nấu phở bò đơn giản mà lại cực ngon tại nhà

Để có được món phở bò thơm ngon chuẩn vị thì nước dùng phải trong và ngọt, bánhphở  dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu bò giòn chứ không dai, chanh ớt với hành tây, rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt, lại điểm thêm một ít cà cuống phải đầy đủ cả.

Dưới đây là cách nấu phở ngon cực ngon tại nhà bạn có thể tham khảo rồi áp dụng để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 0.5kg đuôi bò.
  • 0.5kg sườn bò.
  • 0.5kg bắp bò (hoặc thay bằng thịt nạm, gầu tùy thích) thịt bò tái (tùy thích).
  • 1/4 củ hành tây to.
  • 1 củ gừng (to khoảng gấp rưỡi ngón tay cái).
  • 5-6 củ hành khô (hành hương, có thể thay bằng hành tím).
  • 1 thìa café hạt mùi già (không bắt buộc).
  • 5-6 rễ cây mùi.
  • 1 thảo quả.
  • 2 hoa hồi.
  • 1 thanh quế nhỏ.
  • 2 lóng mía (mỗi lóng dài khoảng 10cm).
  • Bột nêm hoặc muối.
  • Bánh phở, hành, mùi thái nhỏ, tương ớt, chanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách thực hiện món phở bò

Bước 1: Đuôi và sườn bò chặt miếng nhỏ, thịt bắp bò để nguyên miếng. Pha nước muối loãng có độ mặn vừa như nấu canh rồi ngâm đuôi bò, sườn bò và thịt bò trong khoảng 2h. Việc ngâm thịt bò qua nước muối sẽ khử mùi hôi, giúp thịt sạch hơn và khi ăn cũng mềm ngon hơn.

Bước 2: Rửa sạch xương bò. Nấu sôi nước, cho xương bò vào hầm. Nếu hầm với lửa lớn, nước dùng sẽ đục, nhưng ngọt nước. Trong lúc hầm, thường xuyên vớt bọt. Hầm xương bò khoảng 3 tiếng, sau đó lọc lấy nước dùng và để riêng. Nêm bột canh, bột gia vị hoặc muối, lưu ý không nên dùng nước mắm vì có thể làm nước phở bị chua.

Trong lúc hầm, thường xuyên vớt bọt

Bước 3: Nướng chín hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ. Sau khi nướng xong, cạo sạch vỏ gừng và hành và róc bỏ vỏ mía rồi rửa sạch với nước, để ráo. Tiếp đến, cắt đôi hành tây, cắt lát gừng, chẻ mía làm những thanh 1×6 cm.

Bước 4: Nhặt hành lá và ngò, rửa sạch, cắt nhuyễn. Nhặt bỏ phần lá già của các loại rau thơm. Ngâm với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 5: Rang hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi với lửa nhỏ đến khi dậy mùi thơm. Cho tất cả vào túi vải, buộc chặt miệng để nhúng vào nước dùng cho thơm.

Bước 6: Cắt lát mỏng thịt bò theo thớ ngang. Nhúng nhanh sợi phở với nước nóng rồi cho vào tô. Xếp thịt bò cắt mỏng lên. Chan nước dùng để làm chín thịt bò. Ăn cùng rau sống, giá, chanh, ớt, tương ớt…để làm tăng vị thơm ngon.

Bát phở bò sau khi hoàn thành

Lưu ý khi nấu phở bò

  • Thịt bò bắp sẽ cần vớt ra trước, tránh để thịt bị quá mềm và nát. Bò bắp sau khi vớt ra có thể ngâm trong bát nước đun sôi để nguội, rồi thái lát mỏng để giữ được độ giòn.
  • Trong quá trình đun nước dùng cần hớt bọt cho nước trong. Nếu cảm thấy thiếu nước thì thêm nước sôi, tuyệt đối không dùng nước lạnh.
  • Nước dùng đạt sẽ có màu vàng nhẹ, trong và hơi sánh mỡ, có vị ngọt tự nhiên từ xương và mía, hương vị đậm đà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here