VÌ SAO KIM CƯƠNG LẠI TỎA SÁNG

February 25, 2019

Vì sao kim cương lại tỏa sáng?

Lấp lánh, rực rỡ chính là những từ mà mọi người đều sẽ nghĩ đầu tiên khi nhắc đến kim cương. Vậy vì sao kim cương lại tỏa sáng được? Có bao giờ bạn tò mò điều đó chưa? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Quá trình hình thành tự nhiên

Kim cương được hình thành dưới áp lực cực lớn, rất sâu trong lòng đất, trải qua từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ năm. Vì lý do này mà hầu hết các kim cương thô đều có “vết bớt” bên trong. Những viên kim cương được xem là hoàn hảo nếu không có “vết bớt” tuy nhiên điều này cực kì hiếm. Có nhiều yếu tố cần quyết định khi xem xét cắt một viên kim cương thô, một trong số đó là số lượng và vị trí các “vết bớt” trong kim cương. Tại vì sao lại quan trọng? Đó là vì sự lấp lánh bị ảnh hưởng bởi cách sắp xếp của nó, các “vết bớt” có thể ngăn chặn và làm cản trở sự di chuyển sóng ánh sáng bên trong một viên kim cương.

Giác cắt

Việc có được những giác cắt hoàn hảo cho viên kim cương đòi hỏi tay nghề và sự chính xác tuyệt đối. Yêu cầu các mặt cắt kim cương phải phản xạ tốt ánh sáng, đồng thời tỷ lệ và tính đối xứng của nó phải vô cùng chuẩn xác.

Chất lượng cắt rất quan trọng đối với vẻ đẹp và chất lượng của viên kim cương. Giác cắt là tiêu chuẩn phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật khó nhất. GIA quy định tiêu chuẩn đánh giá giác cắt kim cương bao gồm 7 phần: độ sáng, độ lửa, ánh sáng, tỷ lệ trọng lượng, độ bền, đánh bóng và đối xứng.

Kim cương sẽ lấp lánh tốt nhất nếu có giác cắt hoàn hảo. Ngược lại, với các giác cắt quá sâu hoặc quá nông sẽ cho ánh sáng kém.

Hình dạng kim cương

Kim cương được cắt nhiều hình dạng khác nhau, các mặt cắt tạo ra sự tối ưu hóa tương tác giữa kim cương và ánh sáng tạo sự lấp lánh và rực rỡ của nó.

Những kim cương có dạng Marquise, Pear và Round sẽ đem lại sự phản xạ ánh sáng tuyệt đẹp. Giác cắt Marquise giúp cho viên kim cương có dạng hình con thoi, trông lớn hơn các viên kim cương cùng kích cỡ và giúp phản xạ ánh sáng tốt. Những viên kim cương có dạng Pear thường được đánh giá cao về sự hài hòa giữa độ sáng và sự lấp lánh khi di chuyển. Chắc hẳn không ai là không biết hình dạng Round, hay còn được ưu ái với cái tên giác cắt tròn rực rỡ. Không chỉ bởi vẻ đẹp hoàn hảo mà những viên kim cương Round còn có khả năng chiết quang và phản xạ ánh sáng cao nhất.

Các hình dạng kim cương ít phức tạp như Asscher, Baguette và Emerald có xu hướng ít lấp lánh hơn.

Thiết kế trang sức

Không chỉ lấp lánh mình nó, kim cương tỏa sáng còn nhờ vào sự thiết kế, sắp đặt trong món trang sức.

Khi nói đến nhẫn, các kiểu nhẫn prong setting sẽ khiến cho kim cương lấp lánh hơn vì kim cương tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Còn các nhẫn có kiểu bezel, kim loại bao quanh làm cản trở sự tỏa sáng ánh sáng của viên kim cương.

Thiết kế vỏ nhẫn vàng vàng có thể làm cho kim cương trông như bị xỉn màu và kém lấp lánh. Trong khi đó, vàng trắng là sự lựa chọn tốt nhất để tương phản và làm nổi bật viên kim cương.