Lịch sử và biểu tượng của trang sức ngọc trai

April 06, 2018

Trang sức ngọc trai có sức hút kỳ lạ, vì nó chế tác từ loại ngọc duy nhất sản sinh trong cá thể sống, sâu tận đại dương. Thậm chí, người ta không cần tốn công cắt giác hoặc đánh bóng để trang sức ngọc trai trở nên lấp lánh. Hôm nay, cùng PRECITA tìm hiểu về lịch sử và biểu tượng của ngọc trai.

I/ LỊCH SỬ CỦA TRANG SỨC NGỌC TRAI

Ngọc trai được sử dụng để chế tác trang sức ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, và cho đến thế kỷ 20, ngọc trai là một trong những viên ngọc quý nhất, và có ý nghĩa trong nhiều nền văn hóa. Các quy tắc của đế chế Byzantine chỉ ra rằng chỉ có hoàng đế mới được phép đeo những viên ngọc trai, và các xã hội khác có quy tắc về ai có thể và không thể đeo loại ngọc quý này. Thế kỷ 16 ở Anh được biết đến với cái tên Pearl Age, phản ánh sức ảnh hưởng của ngọc trai vào thời đó.

Ngọc trai trở nên dễ tiếp cận hơn vào đầu những năm 1900 khi người châu Á khám phá ra cách tạo ra các viên ngọc nuôi cấy. Bằng cách cẩn thận đặt một hạt nhân nhỏ vào con hàu sống, một viên ngọc hình thành xung quanh hạt nhân, cho phép ngọc trai được tạo ra trong các trại nuôi hàu.

II/ BIỂU TƯỢNG CỦA TRANG SỨC NGỌC TRAI 

Trong nhiều xã hội cổ đại, ngọc trai tượng trưng cho mặt trăng và sự huyền diệu. Các nền văn minh cổ đại Trung Quốc tin rằng, việc đeo trang sức ngọc trai giúp bảo vệ con người khỏi lửa, rồng. Các nền văn hóa cổ đại khác cũng có niềm tin tương tự với món nữ trang chế tác từ ngọc trai. và các nền văn hoá khác đã kết hợp chúng với sự trinh khiết và khiêm tốn. Ở Anh Victoria, những viên ngọc trai kích thước nhỏ thường được sử dụng trong tang lễ để tượng trưng cho nước mắt.

III/ QUÀ TẶNG TRANG SỨC NGỌC TRAI 

Ngọc trai từ rất xa xưa đã được người ta trao nhau như một món quà tặng, trong nghi thức ngoại giao và trong các mối quan hệ thường ngày. Vào thế kỷ 13, nhà thám hiểm Marco Polo thăm hoàng đế Mông Cổ Kublai Khan và đã giới thiệu với ông ta ngọc trai Arco Valley tuyệt đẹp, nặng khoảng 575 carats và dài hơn 3 inch (viên ngọc được bán đấu giá tại Abu Dhabi năm 2007 và nơi tìm thấy của nó là không xác định). Viên ngọc trai nổi tiếng La Peregrina được hoàng tử Phillip II của Tây Ban Nha tặng cho cô dâu Mary của mình trong thế kỷ 16. Marilyn Monroe xinh đẹp được tặng một viên ngọc trai 16 inch bởi Joe DiMaggio. Trong khi đó, ngọc trai luôn là phụ kiện yêu thích của biểu tượng thời trang thế kỷ 20 Grace Kelly.


IV/ TRANG SỨC NGỌC TRAI THỜI HIỆN ĐẠI 

Ngọc trai ngày nay được dùng để chế tác các món trang sức từ đơn giản đến cầu kỳ, chi tiết. Không chỉ ưa chuộng chuỗi ngọc trai dài, ngày nay phụ nữ ưa thích những mẫu trang sức ngọc trai đơn giản, tinh tế và có tính ứng dụng cao.

Nếu đang muốn bổ sung ngọc trai vào bộ sưu tập trang sức của mình, bạn có thể chọn dây chuyền ngọc trai, mặt dây chuyền ngọc trai, nhẫn ngọc trai, hoa tai ngọc trai…

THAM KHẢO TRANG SỨC TẠI PRECITA. XEM TẠI ĐÂY.