Topaz - Vẻ đẹp nhẹ nhàng, mong manh

June 11, 2018

Topaz là loại đá của những người sinh tháng 12, đồng thời người ta cũng tặng nhau những món trang sức đính đá topaz để kỷ niệm 4 năm hoặc 19 năm kết hôn. Với dải màu phong phú và vẻ ngoài hút mắt, trang sức đính đá topaz trở thành món nữ trang được phụ nữ ở nhiều lứa tuổi lưạ chọn. Hôm nay, hãy cùng PRECITA tìm hiểu những điều thú vị về topaz nhé.

I/ LỊCH SỬ CỦA TRANG SỨC TOPAZ

Đầu tiên, cái tên “topaz” bắt nguồn từ từ Hy Lạp cổ “Topazios” – tên của một hòn đảo ở biển Đỏ, ngày nay hòn đảo đó tên là Zabargad. Điều kỳ lạ là hòn đảo này chư bao giờ sản sinh ra topaz, thay vào đó nó sản sinh ra peridot. Một số các nhà nghiên cứu tra ngược từ “Topazios” về tiếng Sanskrit, thì nó có nghĩa là “lửa”.

Vào thời cổ đại, người ta rất tin vào công dụng tuyệt vời của đá topaz. Người Ai Cập cổ cho rằng, đá topaz mang ánh sáng từ thần mặt trời Ra. Người Hy Lạp cổ đại tin rằng, đá topaz có khả năng tăng cường sức mạnh của con người, giúp họ vững vàng trong giai đoạn khó khăn của cuộc sống. Chiếc vòng cổ đính đá topaz được tin rằng có thể xua tan nỗi buồn.

Ngày nay, bên cạnh chức năng phong thủy thì đá topaz là món nữ trang được phụ nữ ở nhiều lứa tuổi yêu thích, dựa vào vẻ đẹp và dải màu dễ mang. Bạn dễ dàng tìm cho mình món trang sức topaz được chế tác thành nhiều mẫu mã đẹp, từ sang trọng đến trẻ trung, thường nhật. Những món trang sức topaz như lắc tay, nhẫn và hoa tai rất được ưa chuộng trên thị trường. Bạn có thể tham khảo trang sức đá quý tại ĐÂY.

II/ TÍNH CHẤT CỦA ĐÁ TOPAZ

Độ tinh khiết Trong suốt đến mờ đục 
Màu sắc Không màu, vàng, cam, đỏ nâu, xanh biển nhạt, xanh biển đậm, hồng, đỏ, tím, xanh lá cây nhạt...
Độ bóng Thủy tinh
Độ cứng 8 mohs
Chỉ số khúc xạ 1.61 - 1.638
Cấu trúc tinh thể Trực thoi 


III/ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TOPAZ

-       Vào năm 1740, một viên kim cương khổng lồ nặng đến 1.680 carat được tìm thấy ở Brazil, và được cho là viên kim cương lớn nhất hiện giờ. Cuối cùng, qua một số thử nghiệm và đo đạc tính chất, viên kim cương khổng lồ đó hóa ra lại là một viên topaz không màu!

-       Đá topaz thường được cho rằng tượng trưng cho lòng trung thành, tình bạn, và lòng tin nên sẽ là món quà ý nghĩa trong các dịp kỷ niệm ngày cưới.

-       Giác cắt và hình dáng: Đá topaz có thể được cắt theo nhiều giác cắt như tròn, quả lê, trái tim, vuông....

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO NHIỀU TRANG SỨC QUÝ TẠI ĐÂY