HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN KIM CƯƠNG

January 22, 2018

Kim cương là một trong những chất có cấu tạo cứng nhất trên trái đất. Tuy vậy, kim cương vẫn có thể bị hư hại nếu không chăm sóc tốt. Bạn có thể đang vô tình gây tác hại xấu đến kim cương và các loại đá quý bằng những thói quen hàng ngày của bạn. 

PRECITA xin liệt kê một số tác nhân có hại và gợi ý cách bảo quản.

I/ Các tác nhân gây hại

1/ Hóa chất

Clo và một số hóa chất khác có thể gây ảnh hưởng xấu đến kim cương và vàng. Nếu tiếp xúc trực tiếp và lâu dài với chất clo, như trong hồ bơi có thể làm kim cương bị xỉn màu. Hóa chất cũng có thể bào mòn vàng, từ đó kim cương có thể bị lỏng và dễ rơi cho chấu bị lỏng.

Sữa tắm, nước rửa chén, nước lau nhà và các hóa chất tẩy rửa khác có thể gây hại cho trang sức của bạn. Dầu giữ ẩm, kem dưỡng da, xà bông bạn dùng hàng ngày có thể bám lại và tích tụ dần qua thời gian, tạo thành một lớp màng bẩn bao phủ viên kim cương, làm cho kim cương không còn phản chiếu tốt ánh sáng.

2/ Đeo kim cương khi làm việc nhà

Đeo trang sức kim cương khi đang làm vườn có thể làm bụi bẩm bám nhiều và làm ố trang sức, đồng thời làm tăng nguy cơ bị tuột mất khi đang đào đất.

Va đập kim cương hay trang sức kim cương vào các vật thể cứng khi đang làm việc nhà hay một số việc nặng có thể làm viên đá bị trầy xước.

PRECITA khuyên bạn nên cất giữ trang sức ở nơi an toàn và tránh đeo trang sức hoàn toàn cho các trường hợp trên cho đến khi bạn làm xong việc. Nếu điều này không thực tế, hãy đeo găng tay khi làm việc. Khi lấy găng tay ra, bạn hãy nhớ đừng kéo luôn chiếc nhẫn kim cương ra kẻo mất.

3/ Cất giữ kim cương chung với các loại trang sức khác

Kim cương cũng có thể bị trầy xước hoặc cũng có thể bị rơi ra nếu chấu bị lỏng. Nếu bạn không cẩn thận để chung nhiều trang sức với nhau, các trang sức có thể va chạm và trầy xước.

PRECITA khuyên bạn khi không đeo trang sức bạn nên cất trữ cẩn thận trong hộp/ túi bảo quản thích hợp. Sử dụng các hộp đựng trang sức có lót vải mềm và có các ngăn riêng biệt, bạn nhé. Nếu trong trường hợp bạn phải cất kim cương trong hộp cứng, hãy dùng khăn giấy mềm bao bọc từng trang sức kim cương để tránh các trang sức va chạm với nhau gây trầy xước. 

II/ Cách đánh bóng trang sức kim cương

Trang sức kim cương, đặc biệt là nhẫn kim cương luôn là một món trang sức quan trọng & quý giá nhất, ngay cả khi không phải là loại đắt tiền nhất mà người chồng trao cho vợ của mình. Nếu bạn đeo nhẫn kim cương hàng ngày, nhẫn kim cương sẽ xỉn màu dần theo thời gian. Độ phản chiếu của kim cương phần lớn dựa vào độ tinh khiết và sạch – độ sáng rất dễ bị ảnh hưởng nếu nhẫn bám quá nhiều chất bã nhờn hoặc chất bẩn.

Cho các cô gái bận rộn của PRECITA, khi cuộc sống quá bận bịu và không thu xếp được thời gian đến cửa hàng để làm kim cương sáng bóng, dưới đây là “”chiêu” đánh bóng & làm sạch nhẫn kim cương cực nhanh mà có thể tự làm tại nhà. Bạn không cần đến nước làm sạch chuyên dụng; chỉ cần những vật hàng ngày mà bạn thường sử dụng tại nhà. Lưu ý là bất kể bạn làm sạch bằng dung dịch gì, bạn cần phải sử dụng một cái khăn sạch không bám bụi để làm khô và làm bóng trang sức sau đó. 

 1/ Mẹo #1 đánh bóng kim cương – Dùng bột nở Baking Soda

Tạo thành một hỗn hợp bột nở với vài giọt nước.  Chà hỗn hợp này nhẹ nhàng lên kim cương và nhẫn vàng. Bột nở baking soda là một dạng chất làm sạch nhẹ nhàng và chống mài mòn. Cách này thích hợp với nhẫn bị bẩn ít. 

2/ Mẹo #2 đánh bóng kim cương – Dùng nước rửa chén

Tạo thành một hỗn hợp gồm 1 phần nước rửa chén và 3 phần nước ấm. Nhúng nhẫn vào dung dịch này và lau viên kim cương cùng phần đai nhẫn vàng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm (dùng bàn chải cho em bé là tốt nhất). Cách này rất hiệu quả cho nhẫn bị bám bẩn bởi sữa dưỡng da, dầu hoặc các chất bẩn thông thường.  Nếu nhẫn của bạn bị bẩn nhiều thì bạn cần ngâm qua đêm. 

3/ Mẹo #3 đánh bóng kim cương – Dùng ammoniac

Tạo thành một dung dịch ammonia khi pha ¼ tách là amoniaction vào 1 tách nước ấm. Ngâm nhẫn kim cương trong dung dịch ít nhất là 20 phút. Đeo găng tay rồi nhẹ nhàng lấy nhẫn ra khỏi dung dịch, sau đó rửa sạch lại bằng dung dịch rửa chén như hướng dẫn ở mẹo 2.

4/ Mẹo #4 đánh bóng kim cương – Dùng nước rửa chuyên dụng

Sử dụng nước rửa trang sức chuyên dụng của các thương hiệu có uy tín. Bạn có thể chọn nước rửa chuyên dụng thích hợp cho nhiều loại đá. Bạn cần lưu ý một số loại đá thường nhạy cảm và mỏng manh hơn các loại khác. Rồi sau đó làm theo hướng dẫn (nhớ đọc cả phần khuyến cáo và ngoại trừ trong phần hướng dẫn bạn nhé).

5/ Mẹo #5 đánh bóng kim cương – Dùng máy rung rửa chuyên dụng

Đôi lúc, bụi bẩn bám quá chặt xung quanh kim cương, bạn có thể thử dùng máy rung rửa chuyên dụng. Thương hiệu trang sức uy tín thường trang bị sẵn loại máy này. Máy rung rửa sẽ có 1 cốc kim loại chứa dung dịch rửa dịu nhẹ chuyên dụng. Máy sẽ phát ra sóng siêu âm tần số cao đến dung dịch nước rửa, làm rung dung dịch có chứa trang sức. Dưới tác động rung, bụi bẩn sẽ được rửa sạch khỏi trang sức

Cần cẩn trọng khi sử dụng máy này nếu bạn có tại nhà. Bạn phải sử dụng loại máy phù hợp và đọc hướng dẫn cẩn thận vì máy rung có thể làm viên kim cương dễ bị lỏng và tuột khỏi chấu. Tốt nhất, hãy đặt lịch hẹn định kỳ với chuyên gia trang sức tại PRECITA để có sự chăm sóc tốt nhất cho trang sức của bạn.

III/ Đặt lịch định kỳ tại PRECITA

Đặt lịch ngay với PRECITA bạn nhé, để các chuyên gia trang sức có thể bảo hành, làm sạch, kiểm tra chấu, kiểm tra "sức khỏe" viên kim cương và đưa ra những tư vấn thích hợp. PRECITA luôn rất vui và sẵn lòng phục vụ bạn.