Tìm hiểu về Vàng Ý

January 22, 2018

Sự khác biệt của vàng Ý trong trang sức là cách chế tác vàng và hàm lượng vàng trong sản phẩm. Người Ý được mệnh danh là những nghệ nhân bậc thầy trong chế tác trang sức vàng. Các sản phẩm trang sức vàng Ý được ưa chuộng là cách cắt & chế tác vàng tạo thành cách nếp cắt dập rất riêng để tạo độ óng ánh tối da cho vàng. Cách cắt vàng này bắt nguồn từ nước Ý nên được dân gian gọi là vàng Ý. Vàng Ý tại Việt Nam, không hẳn là được làm tại Ý. Một số thương hiệu trang sức nhập máy cắt về để tạo ra các kiểu trang sức có giác cắt giống với cách cắt của vàng Ý.

Cùng một loại dây chuyền, cùng hàm lượng vàng nhưng sản phẩm làm tại Ý luôn có giá cao hơn hẳn so với vợi dây chuyền được làm tại các nơi khác vì trình độ chế tác hơn hẳn trong ngành trang sức.

Tại Ý, có 4 quận chính nổi tiếng về trang sức vàng, đó là Vicenxa, Arezzo, Torre del Greco and Valanza. Mỗi quận sẽ chuyên về một số kiểu trang sức riêng với nhiều công ty đã có quy mô chân rết khắp thế giới từ hơn 100 năm qua. Ví dụ, Arezzo được biết đến với dây vàng Ý, trong khi Torre del Greco là một khu vực đặc biệt cho các trang sức chế tác thủ công. Tại Vicenza, mỗi năm, người Ý đều đứng ra tổ chức hội chợ Vincenza Oro, một trong những hội chợ trang sức cao cấp bậc nhất thế giới.

Không giống như những nơi khác trên thế giới, những người có mong muốn theo đuổi đam mê chế tác trang sức vàng đều cần phải đi học nghề với một nghệ nhân kim hoàn. Phần lớn các nghệ nhân đều rất bảo mật công thức và bí kíp gia truyền của họ, do đó việc tuyển lựa học viên rất khắt khe. Để tăng cường cơ hội trúng tuyển, rất nhiều người phải theo một khóa học chuyên sâu tại các trường học thiết kế ở Milan hay Turin. Vì thế, trang sức vàng Ý luôn một trong những ngành sản phẩm tồn tại trường tồn qua thời gian và vẫn được xem là đỉnh cao của phong cách.