Kim Cương màu như thế nào?

March 30, 2018

Chỉ có một trong mỗi 10.000 viên kim cương có màu tự nhiên và được gọi là viên kim cương có màu. Vì lý do này, các viên kim cương được mua hầu như chỉ dành cho cường độ và sự phân bố màu sắc của viên kim cương. Các tiêu chí đánh giá để chọn mua kim cương không màu, chẳng hạn như giác cắt và độ tinh khiết, không quan trọng lắm khi dùng để chọn mua kim cương màu. Cùng PRECITA tìm hiểu một số thông tin về kim cương màu để xác định được món trang sức phù hợp với mình.

I/ MÀU SẮC 

Cường độ màu, độ sâu hoặc màu sắc phong phú là những yếu tố quan trọng để đánh giá một viên kim cương màu. Một viên kim cương có cường độ màu mạnh thì càng hiếm và đắt giá. 

II/ TRỌNG LƯỢNG 

Sau khi phân loại màu sắc, trọng lượng carat có ảnh hưởng nhiều nhất đến giá của viên kim cương có màu. Khi kim cương được khai thác, đá quý lớn được phát hiện ít hơn nhiều so với những chiếc nhỏ. Điều này làm cho kim cương lớn có giá trị hơn nhiều. Vì lý do này, giá kim cương có màu sắc tăng lên theo cấp số nhân với trọng lượng cara. Tìm hiểu thêm về trọng lượng carat trong phần Kiến thức  Kim cương của chúng tôi.

III/ ĐỘ TINH KHIẾT 

Do tính chất của viên kim cương có màu, độ tinh khiết ít quan trọng hơn so với các viên kim cương không màu. Điều này đúng bởi vì tạp chất có xu hướng bị che dấu bởi màu sắc của viên kim cương.

IV/ GIÁC CẮT 

Kim cương màu được cắt với mục đích tối ưu hóa vẻ đẹp của màu sắc, trái ngược với kim cương không màu được chế tác để tối đa hóa sự lấp lánh hoặc sáng chói, trong một số trường hợp có thể làm giảm màu sắc tự nhiên của một viên kim cương có màu. Giác cắt hoàn hảo là giác cắt giúp màu sắc viên kim cương rực rỡ nhất, đó là yếu tốt quan trọng bạn nên xem xét khi chọn mua kim cương màu. 

V/ HÌNH DÁNG 

Hình dạng kim cương thể hiện bề ngoài tổng quan của viên kim cương khi được nhìn từ phía trên (ví dụ: kiểu tròn, kiểu hình chữ nhật nhọn góc hoặc kiểu hạt thóc). Điều quan trọng cần lưu ý là nhiều viên kim cương được cắt thành những hình dạng ít phổ biến để tăng cường màu sắc tự nhiên của chúng. Do sự hiếm có của các viên kim cương có màu, một viên kim cương với hình dạng cụ thể có màu sắc cụ thể có thể không có sẵn tại bất kỳ thời điểm nào. 

Ngoài kim cương màu thì kim cương không màu là một trong những món trang sức được khao khát nhất mọi thời đại. Bạn có thể tham khảo nhiều trang sức kim cương tại PRECITA