Những điều cần biết về giác cắt của đá quý

March 20, 2018

Sự đối đa hóa màu sắc của một viên đá quý phụ thuộc nhiều vào giác cắt của nó. Để chọn được món trang sức đá quý với giác cắt hoàn hảo, hãy cùng PRECITA điểm qua một số lưu ý sau. 

I/ Vai trò của giác cắt đối với một viên đá quý 

Một giác cắt tốt sẽ giúp hiển thị đúng màu sắc của đá quý, đồng thời thể hiện tỉ lệ cân xứng về mặt tổng thể. Vì đá quý có nhiều thang màu khác nhau, do đó khó để nói rằng giác cắt như thế nào là tốt nhất để tối ưu nhất độ sáng hay màu sắc của viên đá đó. Một số loại đá quý hiếm đôi khi được cắt theo những mục đích khác nhau chứ không phải quan tâm đến màu sắc của nó. 

Mẹo cho người mua:  Một viên đá quý có độ bão hòa màu cao, giác cắt tốt nhất có thể nông hơn mức trung bình, cho phép ánh sáng xuyên qua viên đá quý. Trong khi đó, với viên đá ít bão hòa màu thì màu sắc đẹp đến từ các giác cắt sâu. 

II/ Một số giác cắt của đá quý 

Khi chọn mua trang sức đá quý, hãy xem xem tất cả các bề mặt có đối xứng hay không. Giác cắt không đối xứng ở bề mặt cho thấy chất lượng kém của viên đá. Những viên đá quý được mài cắt hoàn hảo sẽ phản chiếu ánh sáng đều trên bề mặt, đồng thời chất đánh bóng mịn màng, không có vết nứt hoặc trầy xước. Đây là những đặc điểm mà các nhà trang sức đúc kết ra được khi chọn lựa trang sức từ đá quý hiếm. 

Bạn có thể tham khảo nhiều trang sức tại đây.