THẠCH ANH TÍM: LỊCH SỬ & Ý NGHĨA

April 10, 2018

Thạch anh tím (amethyst) là viên đá quý cho người sinh tháng 2, là loại đá được yêu thích trong chế tác trang sức. Hôm nay, cùng PRECITA tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của thạch anh tím nhé! 

I/ LỊCH SỬ CỦA THẠCH ANH TÍM

Các viên thạch anh tím tuyệt đẹp đã được đánh giá cao từ thời Hy Lạp cổ đại. Bởi vì có màu giống với màu trái nho, người Hy Lạp cổ đại tin rằng thạch anh tím có liên kết với vị thần rượu vang, Bacchus. Họ tin rằng đeo một viên thạch anh tím có thể bảo vệ bạn khỏi say rượu - thực ra từ amethys có nghĩa là "không say rượu" trong tiếng Hy Lạp cổ đại. Trong một số nền văn minh, người ta tin rằng trang sức Amethyst giữ cho người đeo sự sáng suốt và thông minh. Danh họa Leonardo da Vinci cũng tán dương thạch anh tím là món đồ giúp tăng cường trí tuệ và bảo vệ người ta khỏi những ý nghĩ xấu xa.  

 Màu tím từ lâu đã được coi là một màu quyến rũ, vì vậy Amethysts thường xuất hiện trong đồ trang sức hoàng gia và tôn giáo. Nhiều Phật tử tin tưởng rằng, thạch anh giúp tăng cường thiền định, và là đá quý thường được dùng cho hạt cầu nguyện của người Tây Tạng. Người ta còn tin rằng, Amethyst giữ cho con người cân bằng và khơi gợi lòng can đảm, đồng thời tin rằng nó có khả năng chữa chứng mất ngủ và giảm đau.

Cho đến thế kỷ 19, thạch anh tím vẫn có giá trị và đắt tiền như ngọc lục bảo (emerald), ngọc bích và hồng ngọc, cho đến khi một mỏ thạch anh tím khổng lồ được phát hiện ở Brazil. Mặc dù điều này đã làm giảm đáng kể giá trị của Amethyst, mỏ thạch anh tím được  tìm thấy tại Brazil giúp amethyst được sử dụng nhiều hơn trong đồ trang sức.. Chúng thường được tìm thấy trong những chiếc nhẫn cocktail bắt mắt từ thời Art Deco và Retro. 

II/ MÀU SẮC VÀ ĐẶC TÍNH CỦA THẠCH ANH TÍM

Amethyst có nhiều màu sắc khác nhau, từ tím đậm đến sắc tím nhạt nhất của hoa oải hương, màu pastel và thậm chí là màu hồng. Màu sắc thạch anh tím có giá trị nhất là màu tím đỏ mạnh mẽ. Màu tím hoa oải hương trông đặc biệt gây ấn tượng khi chiếc nhẫn đính hôn amethyst được bổ sung bằng điểm nhấn kim cương. Hầu hết các viên thạch anh tím đều có độ trong sáng tuyệt vời, không có vết tích nào nhìn thấy được bằng mắt thường, và có thể được cắt với nhiều kỹ thuật và xuất hiện với nhiều trọng lượng.

III/ MUA VÀ BẢO QUẢN THẠCH ANH TÍM 

Thạch anh tím là món nữ trang rất được ưa chuộng, đặc biệt nếu đang chuẩn bị quà cho một cô gái sinh vào tháng hai, thì  trang sức Amethyst là một sự lựa chọn không thể bỏ lỡ. Hãy tham khảo các đôi hoa tai đính thạch anh tím và kim cương thanh lịch; một vòng tay thạch anh tím tuyệt đẹp; hoặc một mặt dây chuyền mặt thạch anh tím. Những viên thạch anh lớn, đẹp thường xuất hiện trong những chiếc nhẫn cocktail cổ điển - một món quà mà bất kỳ phụ nữ nào cũng thích!

Với số điểm 7 trên thang độ cứng Mohs (vị trí thứ 10 là bền nhất), thạch anh tím đủ độ cứng để làm nhẫn đeo hằng ngày. Tuy nhiên, trang sức nào cũng vậy, hãy nâng niu để bảo vệ nó khỏi bị trầy xước bởi các tác nhân bên ngoài.

Đá quý nào cũng có thể bị hư hỏng bởi một số axit và các dung dịch kiềm, do đó không nên đeo nữ trang thạch anh tím trong khi sử dụng chất tẩy rửa. Làm sạch đồ trang sức thạch anh tím bằng xà phòng nhẹ và nước ấm, không nên làm sạch bằng hơi nước.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO NHIỀU TRANG SỨC TẠI PRECITA. XEM TẠI ĐÂY