SỰ KHÁC BIỆT GIỮ PRONG SETTING VF BEZEL SETTING

March 08, 2019

Bezel Setting và Prong Setting đều là những công nghệ chế tác nhẫn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Trong khi Bezel Setting là kiểu viên đá được bao quanh bởi dải kim loại làm vỏ nhẫn thì Prong Setting lại cố định viên đá bằng các chấu. Hãy cùng đi tìm sự khác biệt giữa hai kiểu chế tác này nhé!

Sự khác biệt về giá thành

Prong Setting được xem là công nghệ chế tác tay, viên kim cương thường được bao bọc bởi 4 hoặc 6 chấu tùy vào thiết kế và kích thước. Nhờ vào đó mà chiếc nhẫn nhẹ hơn do giảm thiểu được lượng kim loại.

Bezel Setting có thiết kế dải kim loại bao quanh toàn bộ hoặc một phần viên kim cương nên đòi hỏi chuyên môn cao cũng như tốn kém kim loại. Đối với kiểu này, yêu cầu thợ kim hoàn tốn nhiều thời gian hơn vì chế tác phải phù hợp với từng viên kim cương khác nhau.

Với những đặc điểm khác biệt nhau, nếu xét 2 chiếc nhẫn thuộc 2 kiểu chế tác trên với cùng một trọng lượng kim cương thì nhẫn có kiểu Prong Setting sẽ có giá thấp hơn.

Bảo quản

Mặc dù với thiết kế của Bezel Setting sẽ làm cho viên kim cương giảm độ lấp lánh nhưng nhờ vậy mà những trang sức có kiểu chế tác này thường rất bền. Chúng ta không cần phải quá lo lắng về vấn đề trầy xướt hay nứt nẻ bởi các dải kim loại đã làm tốt nhiệm vụ đó rồi. Tuy nhiên chúng ta cũng nên lưu ý về việc bụi cát bám vào các khe rãnh. Do đó cần phải thường xuyên bảo quản nhẫn bằng cách ngâm nước xà phòng và lau sạch bằng khăn mềm.

Với thiết kế Prong Setting, viên kim cương được thỏa sức tỏa sáng lấp lánh một cách hoàn hảo mà không bị cản trở bởi gì. Ngược lại, chúng ta cũng cần phải vô cùng giữ gìn và bảo quản nó. Bởi các chấu cố định viên kim cương tương đối nhỏ nên nếu va chạm mạnh, tiếp xúc với hóa chất hoặc hoạt động nhiều sẽ gây hại đến kim cương. Nó có thể bị trầy xước, mờ hoặc xấu hơn là rơi rớt. Bởi vậy, để giữ gìn viên kim cương trong kiểu Prong thì chúng ta cần hạn chế các hoạt động và thường xuyên lau chùi bằng khăn mềm.

Bạn phù hợp với kiểu chế tác nào?

Sau khi đã biết được đặc điểm cũng như cách bảo quản của hai kiểu chế tác trên, chắc hẳn bạn đã xác định được mình phù hợp với kiểu nào.

Những người phụ nữ làm các công việc nặng, chủ yếu dùng chân tay như lao động, nội trợ hay làm việc ở ngoài công trường, thể dục thể thao,… và cả những người bận rộn ít có thời gian chăm sóc cho kim cương thì trang sức kiểu Bezel Setting sẽ là sự lựa chọn dành riêng cho họ.

Ngược lại, Prong Setting phù hợp với những người phụ nữ làm công việc văn phòng, hay nó trở thành điểm nhấn nổi bật khi đi tiệc và quan trọng hơn nữa, nó cũng có thể là chiếc nhẫn cầu hôn, đính hôn đầy ngọt ngào. Có thể nói, khi bạn chọn trang sức Prong, bạn phải thật cẩn thận để giữ được viên kim cương lấp lánh và tỏa sáng như ban đầu.