RUBY (ĐÁ HỒNG NGỌC) VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

June 08, 2018

Nếu có một loại đá quý tượng trưng cho tình yêu, đó chắc hẳn là ruby - đá hồng ngọc. Sắc đỏ quyến rũ cùng những tính chất quý hiếm của viên đá này thu hút sự yêu thích của người yêu trang sức bao thế hệ. Hôm nay, cùng PRECITA tìm hiểu tất tần tật về loại đá quý hiếm này!

I/ LỊCH SỬ CỦA RUBY

Từ xa xưa, người ta xem ruby như “vị thần bảo hộ” của sức mạnh và sự bảo vệ. Chính những viên ruby được tin tưởng rằng sẽ bảo vệ những người lính trận chiến. Thậm chí, sức mạnh của loại đá này còn được đưa vào phim ảnh, văn học. Nếu xem “Phù thủy xứ OZ”, bạn sẽ thấy đôi hài ruby của nhận vật Dorthy bảo vệ cô bé khỏi nguy hiểm.

Ngày nay, trang sức chế tác từ ruby rất được ưa chuộng, bằng chứng là tham quan một vòng các cửa hàng trang sức, bạn dễ dàng nhận thấy trang sức hồng ngọc được trưng bày rất nhiều. Loại trang sức quý này không chỉ mang giá trị tinh thần mà còn thể hiện giá trị bản thân. Trang sức chế tác từ ruby phù hợp với các quý cô mệnh hỏa hoặc mệnh thổ.

Xem trang sức
  1. Nhẫn vàng Luck n Love Chỉ còn 1 sản phẩm
    Nhẫn vàng Luck n Love
    2.599.600 ₫ 6.499.000 ₫ Tiết kiệm 60%Tiết kiệm 3.899.400 ₫ (60%)

II/ ĐẶC ĐIỂM CỦA RUBY

Màu Đỏ
Cấu trúc tinh thể Lục giác
Độ cứng 9 mohs
Chỉ số khúc xạ 1.76 - 1.77
Độ trong Trong suốt đến mờ đục 
Độ bóng Thủy tinh 


III/ 7 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ RUBY

- Tên gọi “ruby” bắt nguồn từ từ Latin “rubens” - có nghĩa là “đỏ”

- Ruby (hồng ngọc) có màu sắc của các sắc độ đỏ, từ đỏ đậm đến hồng đỏ. Màu đỏ của ruby là do hợp chất muối của crom mà ra.

- Ruby là loại đá quý tượng trưng cho những người sinh tháng bảy. Người ta cũng thường dùng trang sức chế tác từ ruby để làm quà tặng kỷ niệm 15 và 40 năm ngày cưới.

- Đá ruby được đánh giá là rất cứng, đạt điểm 9 trên thang độ cứng Mohs.

- Ruby có thể được tìm thấy và khai thác tại nhiều mỏ khoáng sản trên thế giới, trong đó có Myanma, châu Phi, Australia, Mỹ…

- Đa phần những viên hồng ngọc đều có một vài khiếm khuyết. Viên ruby hoàn toàn không có khuyết điểm thậm chí có giá còn cao hơn cả 1 viên kim cương có kích thước và chất lượng tương tự.

- Bởi vì sắc đỏ sống động của mình, nên đá hồng ngọc thường được ví von với sự sống và tình yêu. Nếu có một loại đá mệnh danh cho sự cháy bỏng của tình yêu, không đâu khác chính là ruby. 

Bạn có thể xem trang sức tại ĐÂY