Phân loại Vàng theo màu sắc

January 22, 2018

Tùy theo nhu cầu khác nhau của trang sức mà nghệ nhân kim hoàn sẽ lựa chọn các kim loại quý khác với tỷ lệ thích hợp nấu chảy cùng với vàng để tạo ra hợp kim vàng phù hợp. Nhờ đó, vàng có thể có rất nhiều màu sắc: vàng vàng, vàng trắng, vàng hồng, vàng đỏ, vàng tím, vàng đen,… tùy theo nhu cầu thẩm mỹ. 
Lưu ý: Giá trị của vàng được bảo đảm bằng hàm lượng vàng có trong nó, mà không hề bị thay đổi theo màu sắc.

Cùng tham khảo 3 loại vàng phổ biến tại PRECITA nhé! 

I/ Vàng vàng

Đây là màu sắc thông dụng & truyền thống trong chế tác trang sức. Vàng vàng có biên độ sắc vàng ấm và sáng tùy theo “hội hợp kim” đi chung như bạc hoặc đồng. Trong “gia đình vàng vàng”, sắc vàng sẽ thay đổi tùy theo hàm lượng vàng cao hay thấp, ví dụ vàng 18K sẽ cho màu vàng đậm hơn vàng 10K

- Vàng vàng 18K thường chứa 75% vàng nguyên chất, 15% đồng và 10% bạc

- Vàng vàng 14K thường chứa 58.5% vàng nguyên chất, 29% đồng và 12.5% bạc

II/ Vàng trắng 

Trong kỹ nghệ chế tác trang sức, vàng trắng được coi là một phát minh có giá trị cao về kinh tế và mỹ thuật; bởi nó có thể thay thế gần như hoàn toàn bạch kim - kim loại quý hiếm đắt hơn vàng và rất khó chế tác ra đồ trang sức. Vì bạch kim có nhiệt độ nóng chảy quá cao cùng các đặc tính khác (Bạch kim có nhiệt độ nóng chảy tới 1700ºC còn vàng trắng có nhiệt độ nóng chảy trên dưới 1000ºC). Nên giá thành từ nguyên liệu và công nghệ chế tác trang sức bằng bạch kim rất cao, gấp 1,5 đến 2 lần so với vàng trắng. Trong khi đó vàng trắng đã đạt độ bền lý, hóa có ánh kim rực rỡ, với màu trắng tương tự như bạch kim mà giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Thành phần của vàng trắng gồm có vàng và các loại kim loại quý hiếm như Paladium, Bạc, v.v..Do tính chất đặc biệt của hợp kim nên màu vàng của vàng đã biến mất trong vàng trắng.

Vàng trắng 18K thường chứa 75% vàng nguyên chất, 25% Palladium

Vàng vàng 14K thường chứa 58.5% vàng nguyên chất, 32.17.% bạc và 9.5% palladium

Thông thường vàng trắng 9K, 10K, 14k có màu trắng đẹp hơn vàng 18k (bởi hàm lượng vàng trong vàng trắng càng cao thì độ trắng càng giảm). Vàng trắng thường được phủ thêm 1 lớp rhodium để tăng cường vẻ trắng sáng lấp lánh, khác hẳn với màu trắng xám của Inox, trắng lạnh của đồ mạ crom, trắng nhạt của bạc.

III/ Vàng hồng

Vàng hồng đang lên ngôi và thống trị xu hướng trang sức quốc tế. Là sự lựa chọn hàng đầu của các tín đồ thời trang, sắc vàng hồng ghi điểm nhờ sự kết hợp màu sắc tuyệt vời từ đồng và bạc. Hàm lượng đồng càng nhiều, sắc hồng càng đậm. Điều ngạc nhiên là trong 3 sắc vàng: vàng vàng, vàng hồng, vàng trắng; màu vàng hồng có độ cứng tốt nhất.

Sắc vàng hồng phù hợp với hầu hết mọi loại da. Vàng hồng đang trở thành một sắc màu thời thượng, lấn chiếm sang nhiều ngành thời trang. Thời đại vàng hồng làm bá chủ nên ngay cả điện thoại cầm tay cũng chuyển vàng hồng sành điệu.

- Vàng hồng 18K thường chứa 75% vàng nguyên chất, 22.25% đồng và 2.75% bạc

- Vàng hồng 14K thường chứa 58.5% vàng nguyên chất, 32.% đồng và 10% bạc

Tại PRECITA, trang sức vàng hồng rất hiện đại, hợp thời, hợp mốt. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều trang sức vàng hồng tại đây