NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT KHI PHÂN BIỆT VÀNG TRẮNG VÀ BẠCH KIM

March 20, 2019

Vàng trắng và bạch kim đều là những kim loại quý màu trắng sáng, chúng luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các trang sức kim cương. Hãy cùng PRECITA phân biệt sự khác nhau giữa vàng trắng và bạch kim nhé!

SỰ HÌNH THÀNH VÀ CẤU TẠO

Vàng trắng thật ra là hợp chất giữa vàng nguyên chất với bạc, paladi hoặc niken. Bởi từ rất lâu, vàng nguyên chất được khai thác để dùng làm vật trao đổi và đồ vật. Tuy nhiên dó tính chất của nó rất mềm, khó có thể làm đồ trang sức bởi người thợ kim hoàn cần một chất liệu có thể giữ vững được viên kim cương hoặc đá quý. Do đó người ta hợp kim vàng nguyên chất với các kim loại khác để tạo ra những chất liệu vàng như ngày nay: hợp kim với kẽm để có vàng vàng và vàng hồng từ hợp kim với đồng. Sau này, việc hợp kim với niken để tạo vàng trắng đã giảm dần do vấn đề gây dị ứng cho người mang.

Bạch kim là một nguyên tố tinh khiết được khai thác từ Trái Đất. Chúng có bề ngoài màu trắng xám, dày đặc, dễ uốn và rất quý. Bạch kim thật sự là kim loại hiếm có trong vỏ Trái Đất, do đó bạch kim có giá thành rất cao.

TRỌNG LƯỢNG VÀ ĐỘ TINH KHIẾT

Vàng thường được phân loại bằng karats (K). Cách phân loại này sẽ cho biết được phần trăm vàng nguyên chất có trong vàng trắng. Nếu là vàng 24k thì 100% là vàng nguyên chất, 22K là 92% vàng và 8% hợp kim, 18K là 75% vàng, 10K là 41% và 9K là 38%.

Độ tinh khiết của bạch kim được phân loại theo số sterling. Số sterling đại diện cho một phần ngàn bạch kim nguyên chất. Do đó, .900 sterling là 90% bạch kim, .950 sterling là 95% bạch kim,… phần còn lại thông thường là iridium và ruthenium.

Bạch kim rất nặng, nặng hơn tới một phần ba so với vàng 18 karat. Và bởi sự quý hiếm của nó nên bạch kim đắt hơn vàng từ 2 đến 2,5 lần tùy thuộc vào độ tinh khiết của nó.

ĐỘ BỀN

Trang sức vàng trắng trở nên phổ biến trong nhiều thập kỷ qua. Bởi nó có vẻ ngoài màu trắng sáng giống bạch kim nhưng lại có giá thấp hơn. Ban đầu, vàng trắng được tạo ra nhằm đổi mới trang sức đám cưới vàng vàng truyền thống. Một lí do nữa khiến vàng trắng là sự lựa chọn tốt đó là bền hơn bạc và khó trầy xước hơn vàng vàng.

Bạch kim được đánh giá là kim loại quý bền và cứng nhất. Bạch kim không dễ phản ứng với các chất ăn mòn và có khả năng chống hao mòn rất tốt. Do đó, khi bị va đập hoặc tiếp xúc hóa chất, bạch kim rất ít khi bị trầy xước.

Cả bạch kim và vàng trắng đều được dùng trong các thiết kế kim cương, nhất là trang sức đính hôn, đám cưới. Màu sắc của chúng thoạt nhìn có vẻ như không phân biệt được. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn kỹ và có kinh nghiệm thì có thể phân biệt được. Đầu tư vào một món bạch kim sẽ khiến bạn bỏ ra một số tiền lớn hơn lúc đầu, nhưng sẽ ít chi phí bảo quản, duy trì hơn trang sức vàng trắng.

CÁCH BẢO QUẢN

Vàng trắng thường được phủ rhodium, tạo độ bóng đẹp. Điều này chủ yếu được thực hiện khi vàng trắng xuất hiện dưới dạng màu xám nhạt trong thực tế. Rhodium làm cho nó trông sáng hơn và bạc hơn, vẻ ngoài mà vàng trắng nổi tiếng. Nhược điểm của điều này là rhodium có xu hướng bị mòn dần, vì vậy người ta cần phải mạ lại đồ trang sức.

Không giống với vàng trắng, bạch kim có màu trắng tự nhiên do đó nó không cần được phủ bởi bất cứ kim loại nào khác.  Cũng chính vì thế mà bạch kim không có sáng chói như vàng trắng mà có màu trắng xỉn nhưng độ lấp lánh lại nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ bị xỉn màu nhiều qua thời gian, bạn không quá lo lắng bởi chỉ đánh bóng là chúng lại lấy lại được vẻ đẹp ban đầu.