NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐÁ IOLITE

March 11, 2019

Iolite được biết đến là loại đá bán quý thiên nhiên màu xanh dương phổ biến nhờ giá thành hợp lý. Đây là loại đá thường được dùng để thay thế Sapphire xanh và Tanzanite. Người ta tin rằng đây là loại đá giúp con người xua tan nỗi sợ hãi và đương đầu với khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về loại đá này nhé!

Lịch sử và truyền thuyết về đá Iolite

Tên iolite bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là ios, nghĩa là màu tím xanh.

Khi các nhà thám hiểm Viking huyền thoại đi vào Đại Tây Dương, họ dùng các miếng mỏng iolite để tìm đường đi. Nhìn xuyên qua một thấu kính iolite, nó có vai trò như là một kính lọc phân cực đầu tiên trên thế giới, họ có thể xác định vị trí mặt trời, đi đến tận cùng thế giới và trở về an toàn.

Đặc điểm làm cho iolite có giá trị đối với người Viking là tính xoay màu cực mạnh: biểu hiện màu khác nhau theo những phương khác nhau. Một khối vuông nhỏ cắt từ đá iolite có thể có mặt màu xanh tím, mặt khác thì không màu và mặt thì màu vàng mật ong.

Iolite được khai thác ở Ấn Độ, Sri Lanka, Madagasca, Namibia, Zimbabwe, và Brazin. Có lẽ người Viking đã khai thác iolite từ các mỏ ở Na Uy và Greenland.

Giá trị của đá quý Iolite

Iolite là đá quý phổ biến và giá thành thấp, phù hợp với hầu bao của nhiều người. Đá có màu xanh càng mạnh và sáng thì càng đẹp, nếu pha chút màu xám thì giá thành sẽ thấp hơn.

Các viên ilolite màu xanh đẹp thường nhỏ hơn một carat: các đá lớn hơn thì màu hay quá tối, hầu như đều thành đen.

Nếu iolite được cắt mài theo đúng hướng tinh thể mà không theo hình dạng đá thô thì màu đá có thể sẽ đẹp nhất. Dạng cắt mài phổ biến là ovan.

Màu sắc của đá iolite

Trong thị trường đá quý, màu sắc của iolite là yếu tố quyết định giá trị thương mại của viên đá. Những viên có màu xanh tím thẫm thường được định giá ở mức cao nhất, còn những viên có màu tím nhạt hoặc trắng trong có giá trị thấp hơn.

Việc cắt viên đá một cách khéo léo có thể làm màu sắc của chúng trở nên đẹp hơn. Những viên đá sau khi cắt được cho là đẹp, phải lấp lánh, thể hiện rõ tính đa sắc của đá, và màu tím đặc trưng phải được thể hiện ở góc nhìn trực diện.

Bảo quản và làm sạch

Iolite khá cứng, độ cứng đạt được 7 đến 7,5 trên thang Mohs, tuy nhiên cũng nên tránh va chạm mạnh hoặc để chúng chung với các loại đá, trang sức khác.

Thường xuyên lau chùi bằng khăn mềm sau khi ngâm nước xà phòng ấm.

Tác dụng của đá Iolite

Đá Iolite có tác dụng giảm đau đầu, giúp cho người mang cảm giác dễ chịu và thoải mái. Bên cạnh đó, nhiều người tin rằng đá Iolite đem lại sự tỉnh táo để giải quyết các khó khăn, sợ hãi.