Mua kim cương giá bao nhiêu?

March 21, 2018

Mua kim cương giá bao nhiêu? Có thể mua kim cương khi túi tiền không "rủng rỉnh" hay không là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Trong khi đó, nhu cầu nữ trang kim cương ngày càng tăng dựa trên việc nữ giới sắm hoa tai kim cương, mặt dây chuyền hoặc vòng tay kim cương để làm đẹp; đàn ông lại có nhu cầu chọn nhẫn kim cương để cầu hôn hoặc tặng nửa kia nhân những dịp kỷ niệm.

Chính vì vậy, hôm nay, PRECITA gợi ý bạn cách chọn mua kim cương hợp với túi tiền, dựa vào tiêu chuẩn 4Cs (giác cắt, màu sắc, trọng lượng và độ tinh khiết). 

I/ MÀU SẮC 

Kim cương được phân loại dựa trên màu sắc. Dựa theo ngân sách của bạn, bạn có thể chọn các cấp độ màu khác nhau. Một viên kim cương màu trắng tinh khiết (lớp D-F), sẽ đắt hơn một viên kim cương có màu nâu nhạt hoặc màu vàng nhạt. Nhìn chung, những viên kim cương không màu thường hiếm và đắt nhất. Những viên càng vàng và đục thì giá trị càng giảm. Hầu hết các sự sai lệch màu sắc đều không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng đừng lo, bạn có thể nhìn vào giấy chứng nhận từ GIA để biết viên kim cương sắp mua có giá trị như thế nào. 

II/ GIÁC CẮT 

Nếu bạn thích mua một viên kim cương lớn, hãy xem xét đến giác cắt của nó thay vì đánh giá dựa trên màu sắc. Như vậy, bạn sẽ chọn được viên kim cương đẹp và hợp túi tiền mình hơn. Như ta biết, mỗi loại giác cắt thường phản ánh những màu sắc khác nhau, giác cắt của viên kim cương còn ảnh hưởng đến sự lấp lánh của nó. Khi được cắt với tỷ lệ thích hợp, ánh sáng được khúc xạ & phản xạ hoàn toàn ra bề mặt, khiến cho viên kim cương sáng & lấp lánh hơn. Nếu cắt quá nông, ánh sáng thoát ra khỏi đáy. Nếu cắt quá sâu, ánh sáng thoát ra mặt bên, nên độ sáng không tối ưu.

III/ ĐỘ TINH KHIẾT 

Những viên kim cương với độ tinh khiết tuyệt đối hoàn hảo là rất hiếm và có giá thành rất cao. Hầu hết những viên kim cương phù hợp với hầu bao của đại đa số thường chứa một số tì vết hoặc tạp chất, nhưng chúng luôn không dễ dàng để quan sát bằng mắt thường mà phải nhìn dưới kính hiển vi, nên nếu không muốn tốn quá nhiều tiền thì bạn có thể chọn mua kim cương loại này. Kim cương càng ít tạp chất thì càng quý, cũng đồng nghĩa với việc giá của nó càng cao. 

Trong tiêu chuẩn 4Cs, các chuyên gia phân ra các cấp độ khi nói về độ tinh khiết của một viên kim cương (chúng được trình bày trong phiếu chứng nhận GIA), mỗi cấp độ sẽ xác định mức giá bạn phải trả. VS1 và VS2 tuy không phải là tinh khiết nhất nhưng vẫn rất đáng để bạn đầu tư. 

IV/ TRỌNG LƯỢNG 

Giá trị của viên kim cương còn tùy thuộc với trọng lượng (hoặc kích thước) của nó. Viên kim cương có trọng lượng carat càng lớn thì giá trị càng cao, giá mua càng đắt. Tuy nhiên, giá tính theo carat của kim cương không tăng đều theo khối lượng của nó. Kim cương chất lượng thấp tăng giá ít hơn so với kim cương chất lượng cao hơn. Vì vậy, khi xem xét chọn mua kim cương với giá bao nhiêu, bạn cần so sánh những viên kim cương cùng kích thước, cùng hình dáng và cùng chất lượng thì mới chọn ra được mức giá tốt nhất. 

Viên kim cương thô bạn đã chọn cũng có thể bị mất một số trọng lượng của nó sau khi được đánh bóng. Do đó, đừng quên hỏi người làm trang sức của bạn rằng trọng lượng cuối cùng của viên kim cương đã chọn là bao nhiêu để không bị hụt ngân sách nhé. 

Một bí quyết nữa là, khi phân vân giữa 2 viên kim cương hơn kém nhau 1 chút về kích thước, hãy chọn viên nhỏ hơn vì sự chênh lệch đó không ảnh hưởng rõ rệt khi nhìn bằng mắt thường, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến giá cả đấy. Thật sáng suốt khi chọn mua kim cương bạn nhé! 

Để hiểu hơn về kim cương, bạn có thể tìm hiểu về tiêu chuẩn 4Cs tại đây