BÍ ẨN LỜI NGUYỀN VIÊN KIM CƯƠNG XANH LAM ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

July 19, 2018

Ở thời đại nào, viên kim cương rực rỡ vẫn luôn có sức hấp dẫn mãnh liệt với con người. Cũng chính vì thế, ẩn sau những viên kim cương lấp lánh luôn là những câu chuyện kì bí về điều may rủi mà nó đem lại.

Mỗi viên kim cương đều có câu chuyện riêng của nó, và với viên kim cương Hope, nặng hơn 45cara này là những bí ẩn chưa thể lý giải. Bởi vì trái ngược với tên gọi, viên kim cương màu xanh lam hiếm hoi này lại mang đến những điều xui xẻo mà phải nói là “đẫm máu” trong lịch sử loài người.

Viên kim cương quý giá có lịch sử bí ẩn

Tương truyền, một nhà buôn người Pháp sau lần du ngoạn quanh Ấn Độ đã mang về một viên kim cương xanh lam lớn vô cùng quý hiếm. Nhưng viên kim cương này được tìm thấy ở đâu mà được mua lại với giá như thế nào thì vẫn là một bí ẩn. Một trong những lời đồn đoán được nhiều người tin tưởng nhất chính là ông đã lấy trộm viên kim cương bằng cách móc nó ra từ mắt bức tượng nữ thần Sita thiêng liêng của người Ấn có từ thế kỉ 16. Có lẽ chính bởi sự xúc phạm thần linh này đã khiến cho các chủ nhân về sau của viên kim cương xanh lam bí ẩn này đều dính phải lời nguyền oan nghiệt. 

Lời nguyền “đẫm máu” chính thức bắt đầu

Bất chấp mọi sự can ngăn về lai lịch của Hope, nhà vua Louis XIV nổi tiếng của Pháp đã mua lại viên kim cương này từ nhà buôn với giá cao ngất ngưởng và sai thợ kim hoàn chế tác thành nhiều viên kim cương nhỏ hơn theo hình mình mong muốn. Tuy vậy, quá trình chế tác đang dang dở thì cuộc cách mạng Pháp năm 1792 nổ ra khiến hai vợ chồng nhà vua bị hành hình dưới máy chém còn viên kim cương bị đánh cắp trong lúc loạn lạc.

Những tưởng sự kiện tử hình nhà vua Louis XIV là kết thúc lời nguyền của viên kim cương Hope. Nhưng không, hàng loạt sự kiện sau đó diễn ra như thể minh chứng cho sự tồn tại của lời nguyền “đẫm máu” này.

Đầu tiên là nhà tài phiệt người Anh – Lord Francis Hope vào năm 1893 sau khi thừa kế viên kim cương Hope từ ông nội mình. Từ một người thừa kế gia sản cao ngất ngưỡng tại Anh thời bấy giờ, Francis Hope nhanh chóng rơi vào phá sản và khánh kiệt. Vợ ông, bà Mary Yohe thì bỏ chồng chạy theo tình nhân để mặc ông chết trong nghèo đói. Cũng từ đây, viên kim cương xanh bí ẩn đến từ Ấn Độ được biết đến với tên gọi " Kim cương Hope" hay "Kim cương hy vọng".

Sau một thời gian mất tích bí ẩn, viên kim cương Hope xuất hiện tại Mỹ với chủ nhân mới là quý bà nổi tiếng Evalyn Walsh Mclean. Thời gian ngắn sau khi sở hữu kim cương, bi kịch nhanh chóng giáng xuống gia đình bà khi người chồng bỏ theo người phụ nữ khác, con trai mất vì tai nạn xe, con gái tự tử và bà kết thúc cuộc sống tại nhà thương điên.

Lời nguyền đã dừng lại? 

Sau đó 11 năm, viên kim cương Hy vọng lại xuất hiện lần nữa và rơi vào tay nhà buôn đá quý nổi tiếng người Mỹ - Harry Winston. Nhưng không hiểu vì nguyên nhân gì, ông đã quyết định tặng cho bảo tàng Lịch sử tự nhiên Smithsonian ở Washington, DC. Cũng từ đây, lời nguyền của viên kim cương đã dừng lại và không gây hại thêm lần nào nữa. Có lẽ, lời nguyền khủng khiếp của viên kim cương này dừng lại khi không thuộc quyền sở hữu của ai hoặc bởi hành động đẹp của Harry Winston đã khiến thần linh không còn giận dữ.