KIM CƯƠNG KOH–I–NOOR - VẺ ĐẸP CỦA VƯƠNG MIỆN HOÀNG GIA ANH

August 02, 2018

Từng là viên kim cương được nhiều người khao khát nhất trên thế giới nhưng điều gì đã khiến Koh-i-noor chỉ được truyền cho người phụ nữ của hoàng gia Anh?

Đối với hoàng gia Anh, vương miện đính kim cương chính là biểu tượng của quyền lực và sự thịnh vượng. Và trong số các vương miện thuộc sở hữu của hoàng gia Anh không thể nào không nhắc đến vương miện đính viên kim cương Koh-i-noor nổi tiếng thế giới được truyền lại từ thời nữ hoàng Victoria XIX.

Koh-i-noor theo tiếng Ba Tư có nghĩa là “ngọn núi ánh sáng” được tìm thấy tại Kollur, Ấn Độ cùng với viên kim cương Darya-ye-noor (ánh sáng của biển). Đây được xem là 2 viên kim cương thô lớn nhất từng được tìm thấy trên thế giới.

Viên kim cương của những cuộc chiến

Ban đầu, viên kim cương Koh-i-noor được tìm thấy nặng tới 739 carat, tương đương 1 trái trứng. Trải qua nhiều lần cắt gọt, viên kim cương có giá trị hơn 150 triệu USD này còn khoảng 106,5 carat.

Theo một số giả thiết, viên kim cương Koh-i-noor có tuổi đời khoảng 5000 năm tuổi và trải qua rất nhiều vị chủ nhân như một chiến lợi phẩm của cuộc chiến. Viên kim cương từng thuộc về rất nhiều triều đại như Kakatiyas, Rajputs, Mughal, Afsharid, các đế chế Durrani, Sikh và Anh.

Viên kim cương Koh-i-noor từng được cắt gọt và đính lên rất nhiều vật dụng khác nhau trước khi thuộc về vương miện hoàng gia Anh.

Vào năm 1323, trong cuộc đánh chiếm vương quốc Kakatiyas, Ulugh Khan đã chiếm lấy viên kim cương sau khi đánh bại quốc vương nước này. Tuy nhiên, chính Ulugh Khan cũng bị Babur – vị hoàng đế đầu tiên của Mughal giết chết và chiếm lấy viên kim cương.

Vào năm 1739, viên kim cương lại tiếp tục đổi chủ khi thuộc về vua Ba Tư Nader Shah sau cuộc chiến tranh giữa các quốc gia. Những năm sau đó, viên kim cương Koh-i-noor liên tiếp thay đổi chủ nhân và được xem như chiến lợi phẩm chiến trận mang lại vinh quang cho những người đàn ông tham chiến.  

Tuy nhiên, gần như không vị hoàng đế, thủ lĩnh nào có kết cục tốt đẹp sau khi sở hữu viên kim cương Koh-i-noor bằng chiến tranh. Tất cả đều bị tiêu diệt một cách tàn bạo bởi kẻ địch của mình.

Viên kim cương gây tranh cãi

Đến năm 1850, viên kim cương trở thành vật sở hữu của nữ hoàng Victoria của nước và được bà đính lên vương miện của mình. Với vẻ đẹp của mình, viên kim cương Koh-i-noor đã trở thành biểu tượng của vương miện Hoàng gia Anh.

Có lẽ vì lo sợ lời nguyền bị tiêu diệt khi sở hữu Koh-i-noor, vương miện này không được truyền lại cho các vị hoàng đế mà chỉ có nữ hoàng hoặc hoàng hậu đương nhiệm sở hữu. Hiện nay, vương miện đính kim cương Koh-i-noor được trưng bày ở viện bảo tàng Lon Don sau khi người sở hữu cuối cùng là hoàng hậu Elizabeth qua đời.

Tuy nhiên, viên kim cương Koh-i-noor vẫn trở thành đề tài tranh cãi của các quốc gia khi Ấn Độ, Pakistan, Iran, và Afghanistan yêu cầu trả về với quốc gia của mình. Hiện nay, chính phủ Anh vẫn khẳng định họ sở hữu kim cương Koh-i-noor hợp pháp và không chấp nhận việc trả lại.