TRUYỀN THỐNG ĐÁM CƯỚI QUA CÁC THỜI ĐẠI

March 04, 2019

Đám cưới đã có từ rất nhiều thế kỷ và là một ngày quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Tùy vào mỗi văn hóa, truyền thống khác nhau trên khắp thế giới mà tạo nên sự đa dạng tập tục đám cưới. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của những điều thú vị trong ngày trọng đại qua các thời kì nhé.

Nhẫn cưới

Truyền thống đeo nhẫn cưới ở ngón áp út của tay trái bắt nguồn từ thời Ai Cập cổ đại.  Các cặp đôi sẽ buộc cành cây gai dầu hoặc gấp thành hình chiếc nhẫn và mang nó vào ngón tay đeo nhẫn. Vào thời điểm đó, người ta tin rằng đó là ngón tay có tĩnh mạch dẫn máu chạy thẳng vào tim, thể hiện được tình cảm và sự kết nối giữa hai người.

Dần dần, nhẫn cưới được ưa chuộng với nhiều chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Đó có thể là một chiếc nhẫn cưới kim loại đính đá quý hay chiếc nhẫn kim cương lấp lánh. Dù là thời đại nào hay bằng chất liệu gì thì nhẫn cưới vẫn giữ nguyên ý nghĩa ban đầu của mình đó chính là vật đại diện cho sự gắn bó lâu dài, lời thề nguyện đi cùng nhau trên con đường cuộc đời còn lại của hai người yêu nhau.

“Thắt nút”

Khi hai người kết hôn với nhau, nhiều người gọi đó là “thắt nút”. Câu nói này bắt nguồn từ thời La Mã, cô dâu sẽ mang một chiếc thắt lưng bằng len có các nút thắt đặc trưng và phức tạp có tên là Nodus Herculanium. Và người chồng sẽ thực hiện nghi thức nới lỏng nút thắt đó ra được xem như lời hứa của chàng trai cùng nhau vượt qua khó khăn và bảo vệ cho cô gái.

Ngày nay, truyền thống này không còn phổ biến và rất ít người trên thế giới biết. Tuy nhiên nó được giữ gìn như một ý nghĩa cổ điển qua các thiết kế trang sức như các kiểu bông tai stub, nhẫn kim cương với vòng xoắn hoặc các mặt dây chuyền có hình nút thắt.

Khăn che mặt của cô dâu

Truyền thống mang mạng che mặt của cô dâu có từ thời La Mã. Ban đầu, các cô dâu sẽ mang khăn che từ đầu đến chân bằng vải trắng. Qua các thời đại, chúng cũng trở nên phổ biến ở các nước phương Đông như Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Trung Quốc, các cô dâu sẽ mặc bộ đồ cưới truyền thống đi kèm với mạng che mặt màu đỏ được thêu sắc xảo. Khăn che mặt tượng trưng cho sự trinh trắng, khiên tốn và thuần khiết của cô dâu.

Cho đến thời đại hiện nay, ngoại trừ các phong tục ở một số nơi bắt buộc cô dâu phải che mặt, thì khăn che mặt được xem như một phần thời trang trong trang phục cưới cô dâu. Người ta không còn quá chú trọng vào ý nghĩa của khăn che mặt nữa. Các thiết kế khăn đẹp và tinh tế, đa dạng từ ngắn đến dài, đơn giản đến phức tạp tùy thuộc vào sở thích của mỗi người giúp cho cô dâu có được vẻ đẹp tinh khôi và thiêng liêng hơn trong ngày cưới.

Ném hoa cưới

Các bạn có thể thấy vào phần cuối mỗi buổi lễ cưới, cô dâu sẽ ném hoa vào khách mời và người may mắn nhận được hoa sẽ có hạnh phục tiếp theo. Tuy nhiên ý nghĩa ban đầu của việc này không phải như vậy. Truyền thống này có từ thời trung cổ, những người khách mời nghĩ rằng việc xé áo cô dâu và giữ mảnh vải sẽ đem lại may mắn. Sau đó, để đánh lạc hướng việc mọi người điên cuồng xé áo cô dâu thì cô dâu sẽ gây chú ý bằng việc ném hoa. Đó chính là lý do truyền thống ném hoa cưới ra đời.

Nhẫn đính hôn kim cương

Năm 1477 là lần đầu tiên có người tặng nhẫn đính hôn bằng kim cương. Archduke Maximilian đã cầu hôn Mary of Burgundy một chiếc nhẫn kim cương có chữ M.  Mở đầu cho xu hướng nhẫn đính hôn kim cương sau này.

Trải qua các thời kì cho đến ngày hôm nay, nhẫn đính hôn kim cương thay đổi từ kiểu dáng, màu sắc, giác cắt,… Tuy nhiên nó vẫn mãi mãi được mệnh danh là vĩnh cữu và vẻ đẹp khó có món trang sức nào sánh bằng.

Váy cưới trắng

Váy cưới trắng là điều không thể thiếu trong đám cưới của mỗi cô dâu. Vậy nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết nó chỉ phổ biến từ năm 1840. Đó là khi nữ hoàng Victoria kết hôn cùng hoàng tử Albert, bà đã mặc một chiếc váy cưới trắng và tạo nên huyền thoại cho đến bây giờ. Trước đó, các cô dâu sẽ mặc chiếc váy đẹp nhất mà mình yêu thích trong ngày cưới. Cô dâu trong chiếc váy cưới trắng là hình ảnh thuần khiết và tinh khôi nhất.

Loading...