KHÁM PHÁ QUY TRÌNH CHẾ TÁC KIM CƯƠNG TRÊN THẾ GIỚI

July 16, 2018

Kim cương không chỉ là trang sức làm đẹp cho người phụ nữ mà còn là một khoản đầu tư khôn ngoan, không sợ lỗ vốn của nhiều nhà kinh doanh. Nhưng dựa vào đâu mà kim cương lại có giá trị đến vậy? Phải chăng là do kim cương là vật liệu cứng nhất trên thế giới và được cấu thành từ hàng trăng triệu năm trong lòng đất?

Kim cương được biết đến như thứ trang sức xa sỉ của giới quý tộc ngày xưa dùng để thể hiện quyền lực của bản thân. Kim cương cũng được xem như là một khoảng đầu tư thông minh của nhiều nhà kinh doanh mà không sợ mất đi giá trị. Tuy nhiên, liệu bạn đã từng thắc mắc tại sao kim cương lại có giá trị cao đến như vậy? Dù quý hiếm và rực rỡ nhưng có phải đó là tất cả nguyên nhân khiến kim cương có mức giá cao như vậy không? Một yếu tố nữa khiến kim cương trở thành đá quý có giá trị nhất thế giới chính là nhờ quy trình chế tác kim cương điêu luyện của các nghệ nhân. Hãy cùng PRECITA khám phá quy trình chế tác kim cương để hiểu rõ hơn về viên kim cương trên tay mình nhé!

1. Quy trình khai thác kim cương

Để xác định được vị trí các mỏ kim cương dưới lòng đất, các nhà địa chất sử dụng các ống kimberlit dò tìm. Sau khi đã chắc chắn về vị trí của kim cương trong lòng đất, người ta sẽ khai thác hết phần đá trên bề mặt để hoạt động khai thác kim cương lộ thiên được bắt đầu.

Ngoài khai thác kim cương lộ thiên trên mặt đất, người ta còn áp dụng phương pháp khai thác kim cương dưới đáy đại dương. Có hai cách thức được sử dụng khi khai thác kim cương theo phương pháp này là dùng máy khoan để đưa cát và sỏi ở vùng nghi có kim cương lên hoặc các thợ lặn sẽ trực tiếp đưa kim cương lên với sự trợ giúp của thiết bị dò tìm ở vùng biển nông.

2. Quá trình sản xuất kim cương

Dựa vào tính chất vật lý của kim cương là khả năng dính sát cao với tất cả chất nhờn, do đó quặng có lẫn kim cương được đưa qua một đai dầu nhờn hoặc mỡ để kim cương bám lại. Tiếp đó, người ta sẽ sử dụng công nghệ chiếu tia X để phát hiện kim cương.

Kim cương thô lúc này sẽ được các chuyên gia giám định dựa trên trọng lượng, màu sắc và độ trong suốt trước khi chế tác. Lúc này, kim cương được phân thành hai loại chính gồm: kim cương sản xuất trang sức và kim cương dùng trong công nghiệp.

3. Quá trình chế tác kim cương

Trước khi chế tác kim cương, các chuyên gia sẽ đo lường lại lần nữa để xác định được vị trí cắt hoặc chia tách kim cương. Việc chia tách kim cương được thực hiện bằng tay với phương pháp “diamond bruiting”. Theo đó, hai viên kim cương sẽ được cho vào trục và quay theo hai hướng đối diện nhau để cắt hoặc tạo độ tròn cho kim cương.

Mỗi viên kim cương đều phải trải qua nhiều công đoạn chế tác kĩ thuật cao mới được đưa vào trang sức.

Sau khi viên kim cương có được hình dạng cơ bản của nó, các chuyên gia sẽ tiếp tục cắt và đánh bóng các mặt của kim cương. Một viên kim cương được đánh giá là hoàn thiện khi đươc đánh bóng ở 33 mặt trên và 24 mặt dưới. Trong quá trình này, các chuyên gia phải liên tục kiểm tra bề mặt kim cương để đảm bảo độ chính xác nhất.

4. Quy trình đánh giá kim cương

Sau khi viên kim cương đã được chế tác hoàn thiện, trước khi được đưa vào gia công trang sức sẽ được các chuyên gia kiểm định chất lượng phân loại lần nữa theo trọng lượng, kích thước, màu sắc và kĩ thuật chế tác để định giá.

Sau khi chế tác, các chuyên gia sẽ đánh giá chất lượng viên kim cương một lần nữa để định giá.

Mỗi một viên kim cương khi được đưa vào chế tác trang sức sẽ trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp khác nhau đòi hỏi kĩ năng điêu luyện của các chuyên gia. Do đó, không khó hiểu khi viên cương thường có giá trị rất cao khi được đưa ra thị trường. Và đây cũng là lý do kim cương luôn được xem là biểu tượng của tình yêu bất diệt. Vì không chỉ quý hiếm, có độ bền gần như bậc nhất mà kim cương là loại đá quý được chế tác hoàn mỹ nhất trên thế giới.