Hướng dẫn cách bảo quản và làm sạch trang sức đá Topaz

December 03, 2018

Với màu xanh tựa như màu trời, đá Topaz xanh hay còn gọi là Hoàng Ngọc trở thành đá quý ưa chuộng của các cô gái mệnh Thủy, Mộc. Sắc xanh trong của trang sức đá Topaz không chỉ giúp các cô gái trở nên dịu dàng mà còn mang đến cho tinh thần sự bình an. Và cùng như nhiều loại trang sức khác, đá Topaz cần được bảo quản cẩn thân và làm sạch thường xuyên.

Đá quý Topaz bắt nguồn từ chứ  Topazos -  nghĩa là viên đá màu trời. Bởi đá Topaz đầu tiên được tìm thấy có màu xanh ttrong suốt tựa như màu của bầu trời. Và cái tên gọi này vẫn theo mãi dù sau này có rất nhiều màu sắc của đá Topaz khác được tìm thấy như: mật ong, vàng, hồng, đỏ cam,…

Cũng giống như các loại đá quý khác, đá Topaz giúp mang lại cảm giác bình yên và điều hòa cảm xúc cho người mang. Theo quan niệm phong thủy, đá Topaz còn mang đến may mắn cho người mệnh Thủy, Mộc. Đó chính là lý do trang sức đá Topaz xanh rất được yêu thích và sử dụng hằng ngày.

Tuy nhiên, việc đeo thường xuyên dẫn đến đá Topaz thường sẽ bị mờ và kém lấp lánh hơn ban đầu rất nhiều. Để giúp giữ trang sức đá Topaz sáng như ban đầu, hãy để các chuyên gia kim hoàn tại PRECITA hướng dẫn bạn qua bài viết sau.

Bảo quản trang sức đá Topaz

Trong thang độ cứng Mohs, đá Topaz được đánh giá cấp 8. Tuy nhiên, do đá Topaz có tính cát nên rất dễ bị nứt làm đôi theo cấu trúc hình thành của viên đá. Chính vì vậy khi sử dụng trang sức đá Topaz, bạn cần lưu ý:

ü  Không để trang sức đá Topaz bị dính các loại nước tẩy, nước xả hay các dung dịch tẩy mạnh để tránh ảnh hưởng đến cấu trúc đá.

ü  Không nên mang trang sức đá Topaz khi vận động mạnh.

ü  Các dạng thuốc nhuộm tóc, uốn,… khi dính vào sẽ làm trang sức đá Topaz bị xỉn màu

ü  Không nên đeo trang sức khi bơi hoặc tắm biển. Chất clorine trong hồ bơi hoặc nước biển có thể làm biến màu đá.

Cách làm sạch trang sức đá Topaz

Bạnn có thể làm sạch trang sức đá Topaz tại nhà bằng dung dịch nước rửa tay pha loãng và chùi nhẹ bằng khăn mềm trên bề mặt đá và trang sức để giữ trang sức sáng bóng hơn Khoảng 2 – 3 tuần bạn nên làm sạch trang sức một lần.

Hoặc bạn có thể đến cửa hàng PRECITA gần nhất để được các chuyên gia làm sạch miễn phí để giữ trang sức luôn mới nhé!