HOA TAI VÀNG - VẺ ĐẸP TRUYỀN THỐNG TRƯỜNG TỒN MÃI MÃI

March 19, 2019

Hoa tai vàng là một trang sức quen thuộc với người phụ nữ biết bao thế hệ qua. Bên cạnh sự duyên dáng, tinh tế mà hoa tai mang lại cho phái đẹp, giúp họ thêm phần nổi bật. Lịch sử và những câu chuyện về đôi hoa tai vàng cũng rất thú vị. Cùng PRECITA khám phá bí mật của đôi hoa tai nhé!

Nguồn gốc của hoa tai vàng

Bạn có biết rằng đôi hoa tai vàng đầu tiên đã được chế tạo bởi người Minoans từ rất lâu TCN. Minoan là một nền văn minh lâu đời nằm trên hòn đảo Hy Lạp giữa khoảng thời gian từ thiên niên kỷ thứ 3 và 1200 năm TCN. Đây là một trong những nền văn minh lớn nhất châu Âu lúc bấy giờ.

Kết quả hình ảnh cho minoans

Kinh tế phát triển giúp người Mino chăm chút hơn vẻ ngoài và hoa tai ra đời. Do đó, hoa tai vàng được xem là một hàng hóa. Người Mino giao thương với những người láng giềng ở các nước Tiểu Á – bán đảo nằm ở phía tây châu Á , đây là lãnh thổ thuộc Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Vị trí của đảo nằm ở giữa Địa Trung Hải giúp củng cố gia dịch.

Người Minoan trở thành bậc thầy trong ngành gia công kim loại do có nhiều mối quan hệ thương giao với các nước như Ai Cập. Những sản phẩm của họ tạo ra thường rất tinh xảo như bằng đồng và vàng, đặc biệt là hoa tai vàng.

Điều thú vị về những tên cướp biển mang hoa tai vàng

Hình ảnh có liên quan

Một trong những nguyên nhân được khoa học chứng minh về việc những tên cướp biển thường mang hoa tai vàng được cho là chữa các bệnh về mắt thông qua việc đâm kim vào tai. Phong tục này cũng được phát hiện với những người ở Ai Cập, Ả Rập,… Ngoài ra, việc mang hoa tai vàng cũng được xem là bảo hiểm cho những tên cướp biển. Đề phòng với những rủi ro về tử vong, việc bán hoa tai sẽ đủ tiền lo đám tang của họ.

Ý nghĩa chính trị của hoa tai vàng

Thế giới luôn đau đầu và phẫn nộ bởi những vấn nạn phân biệt chủng tộc. Mặc cho các nhà chính trị, lãnh đạo tìm mọi cách nhằm xóa bỏ vấn nạn này, nhưng thật sự chúng vẫn mãi còn tồn tại. Cộng động người da đen cũng đứng lên để bảo vệ quyền lợi và tiếng nói của mình. Một trong những việc đó chính là mang hoa tai vàng. Việc đó nhằm nhấn mạnh bản sắc dân tộc của họ và đó là món trang sức truyền thống của châu Phi.

Hoa tai vàng trong thời đại ngày nay

Ngày nay, bất kể là ai, giới tính gì, chủng tộc gì,… tất cả mọi người mang hoa tai vàng với một mục đích chính đó chính là làm đẹp. Nó có thể là một món quà dành tặng những người yêu thương, món quà tự tặng cho chính mình. Tùy vào mỗi loại thiết kế khác nhau, hiệu ứng của nó đem lại cũng khác nhau. Từ dịu dàng, đơn giản, tinh tế đến sang trọng, quyến rũ.

Với những thiết kế độc đáo, lạ mắt hoặc với những người đàn ông, việc mang hoa tai vàng có thể thể hiện sự nổi loạn, cá tính riêng hay phong cách nghệ sĩ. Tuy nhiên, đàn ông Hồi giáo lại bị cấm không được mang hoa tai bởi người ta cho rằng vàng là một thứ xa xỉ dẫn đến lụi tàn và hoa tai chỉ dành cho phụ nữ.