DIWALI VÀ KIM CƯƠNG: LỄ HỘI ÁNH SÁNG TẠI ẤN ĐỘ

March 04, 2019

Diwali là ngày lễ quan trọng đối với những người Ấn Độ giáo. Hàng loạt ánh sáng từ đồ trang trí, áo quần, thức ăn, pháo hoa và nhất là trang sức kim cương đều là một phần không thể thiếu để làm nên truyền thống nổi tiếng này. Nếu có sự giống nhau giữa ngày lễ Diwali và Kim cương thì đó có lẽ là giá trị cao quý và sự lấp lánh rực rỡ. Hãy cùng tìm hiểu về lễ hội độc đáo này nhé.

Diwali – Ngày lễ lớn nhất tại Ấn Độ

Diwali là lễ hội vô cùng quan trọng trong văn hóa của Ấn Độ giáo. Đây được coi là lễ hội lớn nhất tại Ấn Độ, Nepal và cộng đồng người Ấn Độ giáo trên thế giới. Việc chuẩn bị và thực hiện các nghi thức trong lễ hội thường kéo dài suốt 5 ngày. Nó còn được gọi là lễ hội ánh sáng vì có phong tục thắp sáng dầu bấc vải trong những ngày này để ăn mừng chiến thắng của thần Krishna như một biểu tượng cái thiện thắng cái ác. Thời điểm diễn ra lễ hội mỗi năm sẽ khác nhau vì Diwali theo lịch của Ấn Độ, thông thường sẽ rơi vào các tháng cuối năm của lịch Tây. Vì thế, lễ hội Diwali còn được xem là lễ hội chào đón năm mới của người Ấn Độ giáo.

Trước khi đêm Diwali đến, tất cả mọi người phải dọn dẹp, tân trang nhà cửa và làm đẹp bản thân. Vào đêm lễ hội, ai cũng phải mặc bộ đồ đẹp nhất, mới nhất với những trang sức lộng lẫy. Mọi người cùng thắp đèn, nến trước nhà rồi cùng nhau cầu nguyện, thưởng thức các món ăn truyền thống và trao tặng nhau những món quà, lời chúc.

Đây cũng chính là thời điểm mua sắm lớn nhất trong năm của Ấn Độ. Một khảo sát cho rằng các nhà bán lẻ Ấn Độ thừa nhận 40% doanh thu là đến từ những ngày lễ Diwali. Khiến cho thị trường thương mại ở đây sôi động hơn bao giờ hết.

Diwali và Kim cương – Lấp lánh ánh sáng

Một lễ hội Diwali rực rỡ tất nhiên không thể thiếu sự xuất hiện của trang sức và kim cương. Việc mua đồ cho bản thân, gia đình, tặng quà,… đều mang đến cơ hội cho thị trường trang sức và kim cương tại đây. Không có gì lộng lẫy hơn kim cương thiên nhiên trong lễ hội Diwali.

Do đó, ngành trang sức nói chung và kim cương thiên nhiên nói riêng thường tập trung các chiến dịch quảng cáo lớn vào mùa Diwali. Đây là mùa hoàn hảo để đưa ra các bộ sưu tập cảm hứng từ tinh thần lễ hội với những thiết kế táo bạo, công phu, màu sắc nổi bật được trang trí tinh xảo bằng kim cương và đá quý. Bởi vì đối với người Ấn Độ, kim cương thiên nhiên là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng nên họ không ngần ngại tiêu tốn chi phí mua sắm trang sức trong mùa lễ hội lớn nhất năm này. Đó là lí do mà kim cương trở thành thứ không thể thiếu của các mùa lễ Diwali.