DÂY CHUYỀN VÀNG ĐÃ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO THEO THỜI GIAN

March 19, 2019

Dây chuyền vàng dường như luôn là một món trang sức quý giá và luôn được mọi phụ nữ ao ước. Bạn đã biết những bí mật thú vị về dây chuyền vàng chưa? Hay bạn chỉ mãi chìm đắm trong nhiều loại dây chuyền mà vẫn chưa phân biệt được? Hãy để PRECITA bật mí cho bạn biết nhé!

LỊCH SỬ VỀ DÂY CHUYỀN VÀNG

Các nhà sử học chưa có thể khẳng định rằng liệu dây chuyền xuất hiện lúc nào. Tuy nhiên một điều mà ai cũng đồng ý đó là những sợi dây chuyền đầu tiên được làm từ xương, vỏ cây và răng.

Sợi dây chuyền vàng xuất hiện đầu tiên năm 2500 trước Chúa Kitô. Người Ai Cập chính là những người chế tạo ra nó, nâng dây chuyền lên một tầm cao mới. Chúng được dùng để làm trang sức trong suốt nhiều thế kỷ cho đến nay. Vàng rất quan trọng ở Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập coi nó như một kim loại thần thánh. Vàng tượng trưng cho mặt trời mọc và họ nghĩ rằng nó có sức mạnh mang lại cho ai đó sự bất tử. Có rất nhiều vàng trong thời gian của các Pharaoh Ai Cập, có khoảng 125 mỏ vàng, phần lớn trong số đó có thể được tìm thấy ở sa mạc Ả Rập.

Ý NGHĨA BIỂU TƯỢNG CỦA DÂY CHUYỀN TRONG CÁC VĂN HÓA

Dây chuyền vàng tượng trưng cho sự giàu có và gắn bó chặt chẽ với quyền lực.

Trong lịch sử, các quân đội La Mã, Celts và Đức thường xem dây chuyền vàng là một giải thưởng cho lòng dũng cảm và chiến tích.

Sức mạnh của vàng đã được nhấn mạnh hơn nữa trong thời Trung cổ. Tất cả những người Pháp dưới một tầng lớp nhất định đều bị cấm đeo vàng theo sắc lệnh của hoàng gia. Quyền này được dành riêng cho tầng lớp quý tộc, để duy trì sự khác biệt bên ngoài giữa các giai cấp. Do đó, họ thực sự cạn kiệt địa vị và quyền lực của họ với đồ trang sức bằng vàng.

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI DÂY CHUYỀN NGÀY NAY

Dây chuyền ngắn nhất được gọi Choker. Sợi dây chuyền vàng này có chiều dài từ 35 đến 40 cm và được đeo chặt quanh cổ. Thiết kế này vô cùng phổ biến trong những năm 1990 với trào lưu Gothic và trở lại trong những năm gần đây. Chúng phù hợp với các buổi tiệc hoặc với những trang phục khiến cổ bạn được nổi bật nhất.

Một chiếc vòng cổ có phần dài hơn từ 40 đến 45 cm được gọi là vòng cổ công chúa. Để đảm bảo bạn hoàn toàn công bằng với món đồ trang sức này, bạn cần đảm bảo sợi dây chuyền vàng rơi đẹp mắt vào giữa xương đòn của bạn. Đây là một loại dây chuyền tương đối phổ biến và có tính thông dụng cao nhất.

Vòng cổ matinee có độ dài từ 40 đến 60 cm. Nó hoàn hảo khi kết hợp cùng một chiếc áo với đường viền cổ tròn, hoặc thậm chí với một chiếc áo len cổ cuộn. Sợi dây chuyền vàng này sẽ làm nổi bật sự tinh tế của bạn và phù hợp cho bất kỳ dịp nào.

Một sợi dây chuyền vàng có kích thước 80 đến 90 cm được gọi là vòng cổ opera. Đây là kiểu thích hợp để kết hợp đeo nhiều vòng cổ với nhau. Từ phong cách sang trọng đến năng động, nó có thể làm tốt nhiệm vụ đó.