CÁC KIỂU CẮT CỦA KIM CƯƠNG VÀ ĐÁ QUÝ

October 03, 2018

Khi được khai thác trong tự nhiên, kim cương và đá quý có hình dáng không đồng nhất và độ chiếu sáng cũng không cao. Để giúp kim cương và đá quý chiếu sáng và có kiểu dáng đồng nhất, dễ dàng hơn trong thiết kế, các nghệ nhân chế tác nghiên cứu và phân loại ra các kiểu cắt khác nhau. Hãy cùng PRECITA tìm hiểu các kiểu cắt và tính chất riêng của từng loại để lựa chọn cho mình trang sức phù hợp nhất nhé!

Kiểu cắt Round

Đây là kiểu cắt phổ biến nhất mà bạn thường thấy ở kim cương cũng như các loại đá quý thiên nhiên khác. Kiểu cắt round đạt được độ chiếu sáng cao nhất và giúp viên đá chủ đạt được vẻ đẹp hoàn mĩ nhất với 58 đường cắt xung quanh đỉnh, vành và đáy.

Kiểu cắt Princess

Được phát minh vào những năm 70, kiểu cắt vuông (chữ nhật) nhọn góc - Princess được đánh giá chỉ xếp sau kiểu cắt Round về độ chiếu sáng của viên đá chủ. Tuy nhiên kiểu cắt  Princess thường hiếm gặp hơn kiểu cắt Round vì đây là kiểu cắt chỉ áp dụng được với các loại kim cương, đá quý có khối lượng lớn.

Kiểu cắt Emerald

Là kiểu cắt được dựa trên cấu trúc xếp tầng với các mặt theo hình chữ nhật với hơn 53 đường cắt. Kiểu cắt Emerald thường được dùng với kim cương và đá quý có chất lượng cao, ít tạp chất bởi kiểu cắt giúp tôn rõ hơn bề mặt bên trong. Nếu chất lượng kim cương và đá quý không tốt sẽ không áp dụng được kiểu cắt này.

Kiểu cắt Asscher

Tương tự như kiểu cắt Emerald, Asscher là kiểu cắt với các mặt hình vuông xếp chồng lên nhau. Tuy nhiên giữa ở các vết cắt góc của kiểu cắt Assher sẽ bè hơn so với kiểu Emerald.

Kiểu cắt Marquise

Được mô phỏng dựa theo hình hạt thóc, kiểu cắt Marquise bo tròn ở hai đầu với 6 hoặc 8 giác cắt hình cánh diều. Điểm mạnh của kiểu cắt Marquise là giúp người mang sở hữu ngón tay thon dài hơn.

Kiểu cắt Pear

Là sự kết hợp giữa kiểu cắt Marquise và Round, kiểu cắt Pear mang hình giọt nước vừa sở hữu khả năng chiếu sáng của kiểu cắt Round vừa mang đến cảm giác hài hòa, dịu dàng mà kiểu cắt Marquise mang lại. Trong thiết kế, phần thuôn tròn của viên đá chủ sẽ luôn hướng về phía người mang.

Kiểu cắt Heart

Lấy cảm hứng từ tạo hình trái tim, kiểu cắt Heart được ưa chuộng bởi các cặp đôi và cô gái lãng mạn. Viên đá chủ được cắt theo kiểu Heart thường được các chuyên gia có tay nghề cao thực hiện vì yêu cầu về tính đối xứng, khe ở giữa rất cao, không phải ai cũng có thể thực hiện được.

Kiểu cắt Cushion

Kiểu cắt Cushion áp dụng hình vuông và chữ nhật trong tạo hình nhưng sẽ các đường cắt sẽ tạo độ dày, cảm giác nhô lên cho viên đá chủ. Kiểu cắt Cushion tuy không sáng như kiểu cắt Round hay Emerald nhưng tạo nên sự đầy đặn cho viên đá chủ lẫn người mang.

 

XEM TRANG SỨC
  1. Nhẫn vàng Filled with Love Chỉ còn 3 sản phẩm
    Nhẫn vàng Filled with Love
    2.099.400 ₫ 3.499.000 ₫ Tiết kiệm 40%Tiết kiệm 1.399.600 ₫ (40%)
  2. Nhẫn vàng Princess Tiara Chỉ còn 1 sản phẩm
    Nhẫn vàng Princess Tiara
    2.699.400 ₫ 4.499.000 ₫ Tiết kiệm 40%Tiết kiệm 1.799.600 ₫ (40%)