BEZEL SETTING - KHÁC BIỆT TẠO NÉT ĐẸP RIÊNG

February 27, 2019

Bezel setting là kiểu chế tác trang sức với vòng kim loại bao bọc bên ngoài, vừa vặn giúp bảo vệ viên đá quý khỏi các tác động bên ngoài. Tuy rất phổ biến, đặc biệt là với nhẫn cầu hôn nhưng không có nhiều bạn hiểu rõ về đặc tính của bezel setting. Hãy cùng PRECITA tìm hiểu rõ hơn về ưu - nhược điểm của bezel setting để lựa chọn cho mình trang sức kim cương ưng ý nhất nhé!

Các loại Bezel Setting

Bezel Setting đầy đủ

Bezel Setting đầy đủ là kiểu chế tác mà viên đá sẽ được bao phủ quanh chu vi bằng kim loại làm vỏ nhẫn từ mọi góc độ. Kiểu thiết kế này giúp cho viên đá được bảo vệ, tránh va chạm dẫn đến xứt mẻ. Tuy nhiên với thiết kế này lại làm cho đá trông nhỏ hơn và không thể phản chiếu ánh sáng một cách tốt nhất.

Bezel Setting một phần

Kiểu nhẫn Bezel một phần chính là bao quanh một phần đá, lợi ích của thiết kế này là giúp đá xuất hiện trông lớn hơn. Bởi chỉ che chắn một phần nên viên đá sẽ phản chiếu được ánh sáng tốt hơn Bezel đầy đủ.

Ưu điểm của Bezel Setting

Bảo vệ được viên đá của bạn

Bezel Setting là lựa chọn tối ưu nhất để bảo vệ viên đá quý của bạn. Nó giúp cho viên đá trung tâm cũng như các góc cạnh của viên đá được an toàn, không bị phá vỡ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sở hữu kim cương, đá quý có các kiểu cắt góc cạnh như: Marquise, Pear và Princess.

Ngoài ra, kỹ thuật Bezel còn bảo vệ tốt cho các loại đá quý có độ cứng dưới 7 như: Ngọc trai, thạch anh,…

Bởi vì bảo vệ đá tốt nên Bezel Setting là kiểu nhẫn lý tưởng dành cho những người năng động, bận rộn. Thiết kế này không bị vướng víu khi làm các công việc hàng ngày, hạn chế việc đá bị lỏng và rơi khỏi nhẫn.

Có xu hướng che dấu sai xót

Một ưu điểm của Bezel Setting chính là che giấu tốt được các vết bẩn hoặc những điểm không hoàn hảo ở hai bên viên đá.

Nhược điểm của Bezel Setting

Giảm thiểu kích thước kim cương và độ lấp lánh

Bởi thiết kế dải kim loại bao quanh viên kim cương nên người nhìn sẽ cảm thấy viên kim cương trông nhỏ hơn so với các thiết kế khác. Nếu đặt kim cương thấp hơn hoặc bằng với băng quấn thì sẽ gây ra hiệu ứng trên, còn nếu chúng được đặt cao hơn thì giúp cho viên kim cương trông nổi bật hơn.

Bởi sự bao quanh như vậy nên thiết kế này hạn chế sự tiếp xúc ánh sáng với các mặt cắt kim cương. Khiến cho viên kim cương thông thể phản xạ được một cách hoàn hảo nhất.

Tốn kém chi phí

Nhược điểm này cũng chính là điều khiến nhiều người cân nhắc khi chọn kiểu nhẫn Bezel đó chính là giá cả của nó mắc hơn các kiểu nhẫn khác. Bởi đây là một kỹ thuật đòi hỏi chuyên môn cao và lượng kim loại để tạo ra nó cũng nhiều hơn.

Nhiều thợ kim hoàn từ chối chế tác nhẫn Bezel vì yêu cầu sự tùy chỉnh sao cho phù hợp với từng viên đá cụ thể, công việc này khiến họ mất thời gian và tăng chi phí.


Cách bảo quản nhẫn Bezel Setting

Bezel Setting không chỉ là một thiết kế nhẫn mà nó là thiết kế để bảo vệ viên đá. Các kiểu nhẫn Solitaires, cổ điển, Halo, Three stones,… đều có thể áp dụng Bezel Setting. Mặc dù bản thân nó đã có nhiệm vụ giữ an toàn cho viên đá nhưng chúng ta phải biết cách bảo quản nhẫn để giữ được vẻ đẹp bền lâu.

Với thiết kế của Bezel Setting thì không quá lo lắng về vấn đề bị nứt, trầy xước. Thay vào đó là các bụi bẩn dễ rơi vào các rãnh giữa viên đá và vành kim loại. Chúng ta cần thường xuyên ngâm nước xà phòng ấm và dùng khăn mềm lau sạch nhẫn.