5 BÍ QUYẾT PHÂN BIỆT KIM CƯƠNG THẬT – GIẢ ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

July 23, 2018

Khi mua trang sức kim cương, chúng ta thường dựa trên chứng chỉ GIA hoặc AGS để đảm bảo về chất lượng và giá trị. Tuy nhiên, nếu không có những chứng chỉ này hoặc đây là món quà tặng, nhẫn cầu hôn hay trang sức thừa kế,…thì làm sao để xác định được đây có phải là kim cương thật hay không?

Để phân biệt kim cương thật và giả một cách chính xác nhất đương nhiên phải nhờ đến các chuyên gia hoàn kim thẩm định. Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể kiểm tra đơn giản tại nhà trước bằng 5 phương pháp mà PRECITA giới thiệu qua bài viết sau đây nhé!

1. Dựa trên chất liệu kim loại đi cùng

Một viên kim cương giá trị chắc chắn sẽ không thể nào được đính trên kim loại rẻ tiền. Thông thường, kim cương thường được đính kèm cùng vàng, vàng trắng hoặc bạch kim. Những kim loại này khi được chế tác thành trang sức đều được khắc ký hiệu phân biệt rất rõ ràng như 10K, 14K, 18K, 585, 750, 900, 950, PT hoặc Palt.

Kim cương thật thường sẽ được đính cùng kim loại vàng hoặc bạch kim.

Vì thế, cách để kiểm tra giá trị của trang sức kim cương, bạn hãy dựa trên phần chữ và phần số được khắc trên nhẫn, dây chuyền hay vòng tay,… Nếu thấy dòng chữ AC.Z được khắc trên trang sức thì bạn nên lưu ý vì đây là kí hiệu của đá Zirconia - hàng trang sức giả kim cương được sử dụng rộng rãi hiện nay.

2. Phân biệt kim cương thật – giả bằng nước

Cách thứ hai giúp bạn phân biệt kim cương thật – giả đơn giản khác là sử dụng nước. Vì mật độ phân tử của kim cương thật khá lớn nên kim cương thật sẽ nhanh chìm xuống đáy. Còn các loại đá giả kim cương khác, mật độ phân tử không cao nên thường sẽ nổi hoặc lơ lửng trong nước chứ không chìm xuống đáy.

Thả kim cương vào nước là một cách xác định kim cương thật - giả nhanh nhất

3. Hiệu ứng sương mù giúp xác định kim cương thật – giả

Hiệu ứng sương mù là một trong những phương pháp phân biệt kim cương nhanh và đơn giản nhất hiện nay. Bạn chỉ cần đặt viên kim cương hoặc trang sức kim cương vào lòng bàn tay, hà hơi vào mặt viên đá. Nếu trên mặt viên đá có lớp sương bao phủ mờ ngay lập tức thì đây chính là kim cương thật. Còn nếu lớp sương đọng lại trên mặt đá chỉ khoảng vài giây rồi bay đi thì khả năng là kim cương giả rất cao.  

Kim cương giả lớp sương mù rất nhanh tan.

4. Thử độ “soi” của kim cương

Một đặc tính của kim cương là làm giảm lượng ánh sáng xuyên qua. Do đó, khi để một viên kim cương úp trên mặt tờ báo, bạn sẽ khó mà có thể thấy được chữ bên dưới. Nhưng đối với các loại đá giả kim cương, bạn sẽ dễ dàng đọc được chữ bên dưới.

Độ "soi" của kim cương sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là kim cương thật

5. Quan sát độ phản chiếu của kim cương

Cách cuối cùng mà PRECITA chia sẻ ngày hôm nay giúp phân biệt kim cương thật – giả đơn giản là quan sát độ phản chiếu. Chỉ cần đặt viên kim cương hoặc trang sức kim cương dưới đèn bình thường, kim cương thật sẻ phản chiếu những tia sáng nhiều màu kèm trắng đặc biệt. Những viên kim cương giả thường chỉ phản chiếu những ánh sáng yếu ớt, không rõ ràng hay thậm chí còn không phản chiếu khi ánh đèn yếu.

Độ phản chiếu ánh sáng sẽ giúp bạn phân biệt được kim cương thật - giả

Hy vọng những chia sẻ của PRECITA ngày hôm nay sẽ giúp các bạn có thể phân biệt được kim cương thật – giả đơn giản ngay tại nhà nhé!