Sapphire Lam Ngọc - biểu tượng của tháng 6

April 09, 2018

Sapphire - viên đá xinh đẹp được xem là biểu tượng cho những người sinh tháng 6, là món trang sức nhiều người ao ước. Hôm nay, cùng PRECITA khám phá 15 sự thật thú vị về sapphire mà có thể bạn chưa biết. 

1. Sapphire được xem là quý giá từ thời xa xưa. Người La Mã cổ đại đã đánh bóng những viên sapphire thô và dùng nó để đeo thành món trang sức. 

2. Sapphire thường được biết đến nhiều nhất trong sắc xanh. Tuy nhiên trên thực tế, loại đá quý này có màu rất đa dạng - bao gồm hồng, vàng, cam và cả xanh. Sapphire màu đỏ thậm chí còn được biết đến nhiều hơn đá ruby rực lửa.

3. Sapphire có màu sắc từ các nguyên tố vi lượng trong corundum khoáng vật. Nó biến thành màu xanh sapphire khi chứa sắt và titan, và các nguyên tố của crom có thể biến thành corundum hồng, trong khi nhiều crom biến nó thành một viên ruby

4. Loại sapphire hiếm nhất một loại đá  màu hồng cam gọi padparadscha, một cái tên nguồn gốc từ tiếng Sanskrit nghĩa là hoa sen. 

5. Từ sapphire xuất phát từ tiếng Hy Lạp sappheiros, có thể ban đầu đã đề cập đến một đá quý màu xanh khác, lapis lazuli. 

6. Sapphire là một trong những đá quý tự nhiên cứng nhất trên thế giới, đứng thứ 9 trên thang độ cứng Mohs, và saphire có điểm số 9. 

7. Do độ cứng vượt trội, đá quý sapphire cũng được ứng dụng trong công nghiệp. Trên màn hình Apple Watch có thủy tinh sapphire. 

8.  Sapphire được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Úc, Malawi, Madagascar, Sri Lanka và Hoa Kỳ.

9. Trong suốt lịch sử, các nền văn hoá khác nhau trên thế giới đã tin vào sức mạnh thần bí của sapphire. Trong thời cổ đại, người ta tin rằng sapphire bảo vệ người đeo khỏi những nguy hiểm. Vào thời trung cổ, người châu Âu tin rằng sapphire chữa bệnh mắt và giữ gìn trinh khiết. Sapphire đã được sử dụng để biểu tượng cho tầng lớp quý tộc và lòng trung thành.

10. Đá sapphire xanh nước biển từ lâu đã được liên kết với hoàng gia (có thể đã góp phần đặt tên cho màu sắc "màu xanh hoàng gia"). Sapphire thường được mang bởi các vị vua thời trung cổ, người tin rằng đá quý sẽ bảo vệ họ khỏi những điều nguy hiểm.

11. Hoàng đế Pháp Napoléon Bonaparte trao cho Josephine một chiếc nhẫn đính hôn bằng sapphire vào năm 1796. Chiếc nhẫn đính hôn sapphire sau này được bán đấu giá với giá rất cao. 

12. Ngày nay, Sapphire hoàng gia nổi tiếng nhất là chiếc nhẫn đính hôn giữa Hoàng tử Charles và công nương Diana Spencer vào năm 1981, và bây giờ được mang bởi công chúa Catherine. Nó được miêu tả 18 cara từ viên sapphire xanh hình oval bao quanh bởi nhiều viên kim cương.

13. Sapphire là dòng nhẫn đính hôn không chỉ dành riêng cho hoàng gia. Trước thế kỷ 20, sapphire xanh là những viên đá quý được ưa chuộng cho nhẫn đính hôn. Sapphire khá phổ biến trong các nhẫn đính hôn của người thời Victoria, với kiểu nhẫn được bao quanh bởi những viên kim cương nhỏ hơn để tạo ra các hoa văn. 

14. Nhiều người ngạc nhiên bởi sự thật thú vị rằng Sapphire có thể biểu hiện một hiện tượng gọi là "hiệu ứng sao", hay chòm sao. Điều này xảy ra khi những vết xước giống như kim tạo ra một mẫu ngôi sao sáu tia trên bề mặt của một chiếc sapphire được cắt kiểu cabochon, thường được gọi là "ngôi sao sapphire". Có lẽ loại sapphire hấp dẫn nhất là loại "thay đổi màu sắc". Những viên đá này có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào ánh sáng, thường thay đổi từ màu xanh ánh sáng ban ngày sang ánh tím sáng chói.

BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO NHIỀU TRANG SỨC TẠI PRECITA. XEM TẠI ĐÂY.